Nga bán khuyến mãi cho du khách đầu tiên đi bộ ngoài vũ trụ

Minh họa phi hành gia đi bộ ngoài vũ trụ - Ảnh: Getty Images
Guardian ngày 2.2 đưa tin Nga đang lên kế hoạch lần đầu tiên bán tour đi bộ ngoài vũ trụ với giá 100 triệu USD, và sẽ giảm giá cho người đầu tiên mua tour này.

Ông Vladimir Solntsev, giám đốc công ty không gian Energia (Nga) nói với báo Komsomolskaya Pravda hôm 1.2: ''Chúng tôi đang bàn khả năng đưa du khách tham quan Trạm quỹ đạo quốc tế ISS vào cuộc đi bộ ngoài vũ trụ. Các nhà phân tích thị trường đã xác nhận giới nhà giàu sẵn sàng bỏ tiền mua tour này”.

Ông Solntsev cho biết giá một chuyến đi khoảng 100 triệu USD, và hứa sẽ giảm giá cho du khách đầu tiên mua tour: “Du khách sẽ có thể ra khỏi ISS, đi dạo và quay phim hoặc thực hiện clip video”.

Công ty Energia từng tham gia vụ đưa người đầu tiên vào vũ trụ, phi hành gia Liên Xô Yuri Gagarin hồi năm 1961. Công ty đang đóng tàu không gian NEM-2 để chở du khách lên ISS.

Ông Solntsev nói năm 2019 sẽ phóng chiếc NEM-2 (chưa đặt tên) vốn có thể chở từ 4 đến 6 du khách, có khoang tiện nghi, 2 nhà vệ sinh và có thể vào mạng internet.

Ông Solntsev mỗi năm sẽ có thể đưa từ 5 du khách, và một chuyến tham quan ISS có thể kéo dài 10 ngày. Ông còn nói hãng sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) quan tâm trở thành một đối tác trong dự án này.

Du lịch không gian đang là một lĩnh vực phát triển, chủ yếu do các công ty phương tây thực hiện, như Virgin Galactic (Mỹ) đã giới thiệu tour thương mại SpaceShipTwo hồi năm 2016.

Nga từng đưa lãnh đạo đoàn Xiếc Mặt trời Guy Laliberte (người Canada) bay vào không gian năm 2009, và vị tỉ phú trải qua 2 tuần trên ISS.

Năm 2006, nhà thầu Anousheh Ansari (người Mỹ gốc Iran) trở thành nữ du khách không gian đầu tiên.

Bích Ngọc (theo Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.