Mỹ tìm ra thuốc đánh bại bệnh Alzheimer

Thuốc ALI6 không độc hại đối với người và có khả năng vượt qua hàng rào máu não, có nghĩa là thuốc có thể từ máu đi vào não để ngăn ngừa cái chết của các tế bào não - Ảnh: Fotolia
Sàng lọc hơn 32.000 loại thuốc khác nhau, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra loại thuốc ALI6 có tác dụng ngăn chặn cái chết của các tế bào não - khi bị bệnh Alzheimer.

Theo tạp chí Nature Chemistry, một nhóm nhà khoa học ở Đại học California, Mỹ, đã tìm ra một loại thuốc có thể đánh bại bệnh Alzheimer.

Được biết, một trong những đặc điểm chính của bệnh Alzheimer là sự tích tụ trong não của cái gọi là protein beta-amyloid, gây suy giảm nhận thức. Nó tạo ra các mảng bám và gắn kết với các protein trên bề mặt của các tế bào não, dẫn đến tử vong hàng loạt tế bào.

Loại thuốc được các nhà khoa học phát hiện có tác dụng ngăn chặn những mảng bám này dính vào các tế bào não và nhờ vậy, cứu sống các tế bào não. Các nhà nghiên cứu đã có thể tìm thấy vị trí của mảng beta-amyloid liên kết với protein bằng cách xác định cấu trúc ba chiều của hợp chất và các protein tế bào bề mặt.

Tiến sĩ Lin Jiang chia sẻ : “Chúng tôi tìm kiếm một loại thuốc có thể đóng vai trò như tấm lá chắn, ngăn chặn sự gắn kết của beta-amyloid với các tế bào não và như vậy, bảo vệ chúng khỏi hủy diệt”.

Để tìm ra một chất phù hợp, các nhà khoa học đã nghiên cứu hơn 32.000 loại thuốc khác nhau, trong đó hứa hẹn nhất là ALI6. Các nhà khoa học đã thử nghiệm thuốc này trên chuột. Trong các thử nghiệm, thuốc gần như ngăn chặn hoàn toàn tế bào chết do beta-amyloid.

Ngoài ra, theo các nhà khoa học, ALI6 có hai tính năng quan trọng. Đặc biệt, nó không độc hại cho con người và cũng có thể thâm nhập từ dòng máu vào não, và đây là một trong những đặc tính quan trọng nhất của thuốc nhằm chống lại bệnh Alzheimer.

Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng để khẳng định hiệu quả của thuốc, vẫn cần tiến hành thêm một loạt các thử nghiệm nữa với động vật trước khi thử nghiệm trên người.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.