Mỹ thành lập đơn vị điều phối máy bay không người lái và taxi bay

Không lưu sẽ cần phải được sắp xếp hợp lý để không xảy ra va chạm và không gây nguy hiểm cho mọi người - Ảnh: NASA
Theo prnewswire.com, các công ty Mỹ Boeing và SparkCognition vừa công bố thành lập xí nghiệp liên doanh SkyGrid. Đơn vị này sẽ phát triển một hệ thống điều phối cho máy bay không người lái và taxi bay, sẽ kiểm soát không lưu ở các thành phố.

Ngày nay, nhiều công ty đang xem xét cơ hội sử dụng máy bay không người lái để rút ngắn đáng kể thời gian giao hàng cho khách hàng. Các cơ quan bưu chính cũng đang lên kế hoạch sử dụng máy bay không người lái để giao bưu kiện và các dịch vụ chuyển phát khác nhau. Ngoài ra, một số công ty trên thế giới đang tham gia phát triển xe taxi bay để vận chuyển hành khách một cách nhanh chóng trong thành phố và vùng ngoại ô.

Trong vài năm tới, điều này có thể dẫn đến thực tế rằng trên không phận của các thành phố sẽ có một số lượng lớn máy bay hoạt động. Không lưu sẽ cần phải được sắp xếp hợp lý để không xảy ra va chạm và không gây nguy hiểm cho mọi người.

Đơn vị SkyGrid thông báo rằng một hệ thống điều phối đầy hứa hẹn sẽ sử dụng công nghệ học máy để xử lý một lượng lớn dữ liệu sẽ được lưu trữ trong blockchain - một công nghệ cho phép truyền tải dữ liệu một cách an toàn dựa vào hệ thống mã hoá phức tạp.

Với công nghệ này, các nhà phát triển có ý định bảo vệ chống tin tặc và đảm bảo tính xác thực của các mệnh lệnh mà các nhà điều hành đưa ra cho các thiết bị bay không người lái và taxi bay.

Hệ thống điều phối bay tiềm năng của SkyGrid sẽ duy trì việc trao đổi dữ liệu liên tục với các hệ thống điều khiển hàng không vận chuyển hành khách và hàng hóa có người lái. Hiện vẫn chưa rõ bao giờ thì SkyGrid dự định tiến hành các thử nghiệm hệ thống điều phối cho máy bay không người lái và taxi bay.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.