Mỹ phát hiện chất giữ phong độ cơ bắp mà không cần tập luyện

Thử nghiệm trên ruồi Drosophila và chuột chứng tỏ sestrin có thể đóng vai trò là một phân tử trị liệu đầy hứa hẹn - Ảnh: Getty Images
Loại protein sestrin do các nhà khoa học Mỹ phát hiện giúp giữ cho cơ bắp ở trạng thái tốt mà không cần tập thể dục sẽ hữu ích trong thực tế, ví dụ, để ngăn ngừa teo cơ và trong cuộc chiến chống lại sự suy kiệt ở tuổi già.

Theo Nature Communications, tập thể dục thể thao là một trong những biện pháp can thiệp hiệu quả nhất cho tình trạng suy giảm khả năng vận động liên quan đến tuổi tác và rối loạn chuyển hóa, thúc đẩy sự nhạy cảm với insulin và mở rộng khả năng hô hấp. Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Michigan (Mỹ) đã phát hiện ra một loại protein giữ cho cơ bắp ở trạng thái tốt mà không cần tập thể dục. Chị em cũng sẽ giữ được dáng nhờ loại protein này.

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia quan sát loài ruồi Drosophila. Họ buộc những con côn trùng di chuyển dọc theo "máy chạy bộ" - một ống nghiệm có bề mặt nghiêng, được một robot định kỳ rung lắc. Khi ruồi không đuối sức, các nhà khoa học đã dừng thí nghiệm.

Hóa ra, sau những bài tập thể chất chuyên sâu, các tế bào cơ của ruồi đã sản sinh ra một lượng lớn protein có tên sestrin. Những protein này làm cho các tế bào nhạy cảm hơn với insulin và ảnh hưởng tốt đến quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, những con ruồi có lượng sestrin cao trong cơ bắp, ngay cả khi không tập luyện, vẫn giữ nguyên được phong độ.

Sau một loạt các thí nghiệm với ruồi và chuột, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng sestrin tích lũy trong cơ sau khi tập luyện kéo dài và sau đó giúp tăng sức chịu đựng dẻo dai, cũng như nâng hiệu quả của các bài tập.

Các nhà khoa học tự tin rằng kết quả thí nghiệm của họ sẽ hữu ích trong thực tế, ví dụ, để ngăn ngừa teo cơ và trong cuộc chiến chống lại sự suy kiệt ở tuổi già. Sestrin có thể đóng vai trò là một phân tử trị liệu đầy hứa hẹn để đạt được các lợi ích giống như tập thể dục như cải thiện khả năng vận động và trao đổi chất. Rất khó để tạo ra một chất bổ sung dinh dưỡng có chứa sestrin, vì vậy các chuyên gia đang nghiên cứu phát triển trên một chất đơn giản hơn có tác dụng tương tự như sestrin.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.