Mỹ không xác định được nguồn âm thanh gây nên sự cố ngoại giao với Cuba

Tòa Đại sứ quán Mỹ - Ảnh: AP
Theo AP, hãng vừa có được đoạn băng ghi âm lại những âm thanh vốn được phía Mỹ coi là một “vụ tấn công bằng âm thanh” vào các nhà ngoại giao Mỹ ở Cuba và bị Cuba lên tiếng bác bỏ.

Đoạn băng cho thấy những âm thanh giống như tiếng kêu của muôn vàn con dế.

Vụ rắc rối này khiến cho quan hệ ngoại giao Cuba - Mỹ mới được khôi phục 2 năm trước đây đang bị “vẩn đục” sau sự cố vào tháng 8 năm 2017 khiến một số nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Havana mắc phải các triệu chứng bệnh kỳ lạ liên quan đến các thiết bị âm thanh bí mật.

Theo các nhà ngoại giao Mỹ, tác động âm thanh này diễn ra vào tháng 11 năm 2016, nhưng không phát hiện được nguồn sóng âm.

Hãng AP mô tả âm thanh được ghi lại trên 20 tần số, nghe giống như tiếng đàn dế kêu liên tục và tiếng móng tay người cào trên mặt bảng học sinh.

Nghe lại băng ghi âm, những nhà ngoại giao Mỹ khẳng định đây chính là âm thanh khiến họ mất thính giác, đau đầu và buồn nôn nhưng không thể xác định được nguồn sóng âm thanh.

Chính phủ Cuba đã không tìm thấy bằng chứng nào về vụ việc và bác bỏ mọi sự liên quan.

Theo CNN, trước đó, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cơ quan An ninh ngoại giao Mỹ đã làm việc với phía Cuba để tìm hiểu xem điều gì “có vẻ rất kỳ lạ đang xảy ra”.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.