Mỹ dùng trí tuệ nhân tạo để giám sát học sinh

Học sinh được sơ tán sau vụ nổ súng tại trường trung học Saugus ở Santa Clarita, California, tháng 11 năm 2019 - Ảnh : Getty Images
Để điều chỉnh hành vi của học sinh, bảo đảm an ninh cho nhà trường, hàng chục trường học ở Mỹ đã bắt đầu áp dụng một hệ thống an ninh Avigilon dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) có thể theo dõi mọi hoạt động của học sinh, cả trong giờ học lẫn giờ nghỉ.

Theo vox.com, hàng chục trường học ở Mỹ đã bắt đầu áp dụng một hệ thống an ninh dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI). Hệ thống này có thể theo dõi mọi hoạt động của học sinh, cả trong giờ học lẫn giờ nghỉ. Các trường học ở 9 quận là những cơ sở giáo dục đầu tiên sử dụng hệ thống an ninh có tên Avigilon, trong số đó có cả trường ở Parkland, nơi năm 2018 đã xảy ra một cuộc tấn công vào học sinh, khiến 17 người thiệt mạng. Các camera giám sát được trang bị hệ thống dựa trên trí tuệ nhân tạo.

Những dấu hiệu này bao gồm tuổi tác, giới tính, quần áo và các đặc điểm trên khuôn mặt. Hệ thống, dựa trên những dữ liệu này, xác định một người cụ thể đã ở chỗ nào của trường. Ban giám hiệu nhà trường có kế hoạch điều chỉnh hành vi của học sinh theo cách này. Ngoài ra, hệ thống sẽ tự động phát hiện những người không được có mặt ở trường. Để làm điều này, AI xác định người này xuất hiện trong tòa nhà lần thứ mấy. Nếu anh ta hành xử với một cách không đúng mực và đáng ngờ thì hệ thống sẽ tự động thông báo cho nhân viên bảo vệ.
Những người phát triển hệ trí tuệ nhân tạo Avigilon lưu ý rằng đây không phải là một hệ thống nhận diện khuôn mặt. Những hình ảnh không được gắn với tên hoặc tính cách của một người cụ thể và mặc dù công cụ có thể sử dụng các đặc điểm nét mặt của một người, nhưng nó cũng còn dựa vào các khía cạnh khác của cơ thể các đối tượng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.