Mỹ có thể chế tạo thành công thận nhân tạo

Ảnh minh họa
Sau 20 năm làm việc, nhóm các nhà khoa học Mỹ đã tiến gần đến mục tiêu tạo ra thận nhân tạo đầu tiên trong lịch sử y học. Quả thận nhân tạo được cấy ghép sẽ được tạo ra bằng cách sử dụng cùng một công nghệ như công nghệ được sử dụng để chế tạo chip máy tính.

Theo Wired, ông Shuvo Roy, giáo sư dược phẩm thuộc Đại học California tại San Francisco và William Fissel, chuyên gia thận học tại Trung tâm Y tế thuộc Đại học Vanderbilt ở Tennessee (Mỹ) đã được Cơ quan kiểm soát thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép phát triển thận nhân tạo. Điều này sẽ cho phép họ bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thiết bị vào đầu năm 2018.

Nhiệm vụ chính của các nhà khoa học là khắc phục tình trạng thiết bị cấy ghép bị cơ thể đào thải, vì vậy, họ đã chọn silicon làm chất liệu chính cho thận. Các bộ lọc silicon có thể giữ cho các tế bào miễn dịch của cơ thể được tách riêng ra biệt lập so với các tế bào của thận nhân tạo và chỉ cho muối và nước đi qua.

Các bộ lọc liên kết với các tế bào sống của thận được nuôi cấy trong một lồng ấp sinh học và được đặt trong một khoang đóng kín kết nối với hệ tuần hoàn và bàng quang. Do đó, thiết bị không yêu cầu sự hiện diện của các ống dẫn ở bên ngoài và bệnh nhân có thể sinh hoạt bình thường sau khi cấy ghép.

Các quan chức FDA trong 2 năm đã tiến hành nghiên cứu tiền lâm sàng với thận nhân tạo trên lợn và đã thu được những kết quả tốt. Vào tháng 4 năm nay, họ chấp thuận các thử nghiệm lâm sàng để cấy ghép trên người.

Các nhà khoa học tin rằng thiết bị sẽ cho phép những bệnh nhân bị suy thận nặng từ bỏ thủ thuật lọc máu gây mệt mỏi và giải quyết được tình trạng khan hiếm thận cấy ghép, bởi hiện nay cứ 6 bệnh nhân trong danh sách chờ đợi cấy ghép mới có 1 quả thận hiến.

Ngoài thận, các nhà khoa học Mỹ cũng đã phát triển thành công phổi nhân tạo. Một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Columbia đã phát triển phức hợp (matrix) phổi chức năng đầu tiên, giữ được hệ thống tuần hoàn của các mô. Thành tựu này có thể thay đổi đáng kể phương pháp điều trị các bệnh về bệnh phổi.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Trần anh hiếuReply

    16-5-2018 08:57:12

    E đang chạy thận được 9 năm mấy rồi, nếu e được được thí nghiệm này em sẽ chấp nhận làm người thử nghiệm, em mong rằng mọi người giúp em, sđt 0936 119 770

  • Huỳnh Quang HuyReply

    13-4-2018 09:23:41

    Cháu muốn thử phương pháp này, và nếu được cháu xin là người đầu tiên thử nghiệm. Vì cháu cũng quá mệt mỏi với việc phải chạy thận rồi

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.