Mỹ chuẩn bị ‘ra tay’ với TikTok, WeChat và loạt ứng dụng của Trung Quốc

Chính quyền Trump sẽ sớm ‘ra tay’ với TikTok và WeChat
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows mới đây cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đánh giá nguy cơ về các rủi ro an ninh quốc gia đến từ các ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc như TikTok, WeChat và dự kiến sẽ có hành động để giải quyết vấn đề trong vài tuần tới.

“Các quan chức chính quyền đang đánh giá nguy cơ an ninh quốc gia liên quan đến TikTok, WeChat và nhiều ứng dụng khác, đặc biệt trong vấn đề thu thập thông tin về công dân Mỹ của một thực thể nước ngoài”, ông Mark Meadows nói với các phóng viên hôm 15.7.

Dù không thông báo thời gian cụ thể, song theo Chánh văn phòng Nhà Trắng, các động thái mới nhất sẽ được đưa ra trong vài tuần tới chứ không phải vài tháng.

Trước đó vào hôm 12.7, Cố vấn Thương mại của Nhà Trắng Peter Navarro cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ có hành động cứng rắn đối với các ứng dụng truyền thông xã hội TikTok và WeChat của Trung Quốc.

Theo ông Navarro, tất cả các dữ liệu được người dùng chia sẻ lên các ứng dụng di động nói trên có thể được chia sẻ với chính phủ Trung Quốc. Ngoài ra, các ứng dụng này cũng có thể được sử dụng để đánh cắp bản quyền sở hữu trí tuệ.

"Người Mỹ phải hiểu là tất cả dữ liệu trong các ứng dụng điện thoại di động mà trẻ em rất thích thú sẽ đi ngay đến các máy chủ ở Trung Quốc, tới tay quân đội và giới chức Trung Quốc. Vậy nên hãy chờ đợi những hành động mạnh mẽ của chính quyền Trump về vấn đề này", cố vấn thương mại Nhà Trắng Navarro cảnh báo.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hồi đầu tháng này cũng thông báo Mỹ đang cân nhắc cấm các ứng dụng truyền thông xã hội của Trung Quốc, trong đó có TikTok, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Tuy nhiên, tờ New York Times hôm 14.7 đã dẫn các nguồn thạo tin cho hay chính quyền Mỹ sẽ hành động theo Luật Sức mạnh kinh tế khẩn cấp quốc tế, cho phép Tổng thống Trump có quyền lực lớn hơn để trừng phạt các công ty nhằm đối phó với những mối đe dọa.

Được biết, ứng dụng chia sẻ video nhanh TikTok của tập đoàn ByteDance có trụ sở ở Bắc Kinh, hiện có khoảng 1 tỉ người dùng trên toàn thế giới. Ước tính số người dùng TikTok tại Mỹ là trên 52 triệu người, tăng 12 triệu người dùng trong thời gian dịch COVID-19. Ứng dụng này đặc biệt phổ biến với người dùng điện thoại thông minh trẻ tuổi. Trong khi đó, WeChat - thuộc sở hữu của công ty Tencent, là ứng dụng nhắn tin phổ biến ở Trung Quốc với hơn 1 tỉ người dùng.

TikTok đã nhiều lần phủ nhận cáo buộc cho rằng ứng dụng này chia sẻ dữ liệu với Bắc Kinh, đe dọa đến an ninh quốc gia Mỹ. Công ty cho biết đang cân nhắc thay đổi cấu trúc công ty để tách khỏi Trung Quốc và khẳng định giám đốc điều hành của họ là người Mỹ.

Hoàng Vũ (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.