'Mũ thực tế' tăng cường giúp sơ cứu người bị thương

Hệ thống trợ giúp sơ cứu trong tương lai có thể hữu ích ở những nơi xảy ra thiên tai cũng như trên chiến trường - Ảnh: SAT Lab Purdue University
Được sự hỗ trợ của Bộ Quốc phòng Mỹ, các kỹ sư ở Đại học Purdue đã phát triển một hệ thống gồm mũ thực tế tăng cường và thiết bị bay không người lái, cho phép các bác sĩ lành nghề hướng dẫn những người đang tiến hành sơ cứu tại hiện trường tai nạn.

Theo thông cáo báo chí của Đại học Purdue, Mỹ, các kỹ sư của trường đã phát triển một hệ thống cho phép các bác sĩ lành nghề hướng dẫn những người đang thực hiện những hành động sơ cứu đầu tiên tại hiện trường tai nạn. Hệ thống này bao gồm một mũ thực tế tăng cường có thể truyền tải các hướng dẫn trực quan và một thiết bị bay không người lái truyền hình ảnh cho các bác sĩ điều hành.

Thông thường, những người bị thương nặng ở xa các cơ sở y tế và trong trường hợp này, những người sơ cứu là người bình thường không được đào tạo đúng cách. Để đảm bảo rằng hoạt động hỗ trợ này vẫn đủ đáp ứng và không gây hại thêm, người sơ cứu có thể làm theo hướng dẫn của các chuyên gia y tế qua điện thoại.

Hệ thống do các kỹ sư phát triển giúp thuận tiện hơn cho việc hướng dẫn từ xa. Cơ sở của hệ thống là mũ thực tế tăng cường, truyền hình ảnh từ máy ảnh đến bác sĩ điều hành từ xa. Trong trường hợp này, các nhà phát triển đã cung cấp tính năng ổn định hình ảnh cho mũ.

Video từ mũ thực tế tăng cường được hiển thị trên màn hình cảm ứng và bác sĩ điều hành có thể viết chữ và tạo đường kẻ trên hình ảnh cơ thể bệnh nhân hoặc liệt kê những dụng cụ y tế cần dùng. Tất cả các thông tin này được hiển thị trên mũ thực tế tăng cường và "gắn" với cơ thể của bệnh nhân, đồng thời, vẫn lưu lại ở một vị trí nhất định, ngay cả khi vị trí của mũ thay đổi.

Ngoài mũ thực tế tăng cường, hệ thống cũng sử dụng một thiết bị bay không người lái để truyền hình ảnh tới màn hình của bác sĩ điều hành, cho phép nhìn thấy toàn bộ cơ thể của bệnh nhân cũng như môi trường xung quanh.

Các kỹ sư cho rằng trong tương lai, hệ thống có thể hữu ích ở những nơi xảy ra thiên tai cũng như trên chiến trường. Được biết, hệ thống trên đã được Bộ Quốc phòng Mỹ hỗ trợ và trong những tháng tới, sẽ được thử nghiệm tại một trong những căn cứ hải quân của Mỹ tại Virginia với hiện trường trận chiến và những người lính bị thương.

VũTrung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.