Một bước quan trọng tiến tới phát triển bộ não nhân tạo

Ở cấp độ nguyên tử, các kết nối giữa các sợi dây riêng lẻ giống như các khớp thần kinh - Ảnh: Futurism.com
Kỹ sư hóa học James Gimzewski cùng các đồng nghiệp ở Đại học California đã phát triển và thử nghiệm một cấu trúc tự phát triển, mô phỏng được các kết nối và hoạt tính điện của các tế bào thần kinh người. Trong tương lai, một mạng như vậy có thể tạo thành nền tảng đầy đủ như bộ não người.

Theo Futurism, các nhà khoa học Mỹ ở Đại học California tại Los Angeles đã phát triển và thử nghiệm một cấu trúc tự phát triển, mô phỏng được các kết nối và hoạt tính điện của các tế bào thần kinh người. Trong tương lai, một mạng như vậy có thể tạo thành nền tảng đầy đủ như bộ não người.

Đây là một bước quan trọng tiến tới việc tạo ra một bộ não nhân tạo. Sau khi dùng bạc nitrat để xử lý các cột đồng nhỏ xíu bố trí dày đặc, các nhà nghiên cứu đã hình thành được các dây nano bạc mỏng tương tự như một mạng các nơ ron phân nhánh. Ở cấp độ nguyên tử, các kết nối giữa các sợi dây riêng lẻ giống như các khớp thần kinh.

Hiện tại, các phần riêng biệt của cấu trúc đã tương tác được với nhau giống như các khu vực riêng biệt của não. Và hoạt tính điện của chúng tương tự như các kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) hoặc đo điện não đồ (EEG).Các nhà khoa học hy vọng sẽ tạo ra các kết nối thần kinh cho bộ não tổng hợp trên cơ sở các cấu trúc như vậy. Người phụ trách công trình nghiên cứu, kỹ sư hóa học James Gimzewski, đã nghiên cứu lĩnh vực này trong nhiều năm. Cách đây 7 năm, ông đã tuyên bố ý định phát triển một bộ não nhân tạo.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu ở các quốc gia khác nhau cũng đang tích cực làm việc để phát triển các khớp thần kinh nhân tạo, điều này sẽ làm cho mạng nơ rôn hoạt động nhanh hơn và tiết kiệm năng lượng hơn. Nhưng cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa có một cách tiếp cận thống nhất, tuy nhiên, một số phát triển có vẻ rất hứa hẹn.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.