Mô phỏng ký sinh trùng để phát triển loại kim tiêm siêu nhỏ

Ảnh minh họa
Theo scitechdaily.com, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển loại kim y tế lấy cảm hứng từ ký sinh trùng – loại kim mới sẽ làm cho việc tiêm không đau. Ngoài ra, kim tiêm còn làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và chấn thương.

Cụ thể, các kỹ sư từ Đại học Rutgers đã tạo ra những chiếc kim nhỏ mô phỏng cấu trúc của các cơ quan ký sinh trùng. Các kim tiêm nhỏ đó có thể bám vào da và thay thế kim tiêm dưới da trong tương lai.

Hu Wang Lee, Phó giáo sư kỹ thuật cơ khí và kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Đại học Rutgers cho biết, thiết bị của các nhà khoa học thuộc trường sẽ giúp sử dụng sử dụng kim tiêm một cách hiệu quả và chất lượng.

Các nhà khoa học lưu ý rằng loại kim siêu nhỏ đang thu hút sự chú ý ngày càng tăng vì chúng ngắn, mỏng và ít xâm lấn - nghĩa là chúng làm giảm đau và loại trừ nguy cơ nhiễm trùng. Nhưng kim siêu nhỏ chỉ có một vấn đề duy nhất: độ bám dính kém với mô cơ, cần được được khắc phục.

Một số côn trùng và các sinh vật khác có đặc tính cho phép chúng bám vào các mô. Ví dụ, đây là những cái móc siêu nhỏ của ký sinh trùng, vòi chích của ong và lông có vảy của nhím. Lấy cảm hứng từ những sinh vật này, các kỹ sư tại Đại học Rutgers đã bổ sung cho kim bằng một nguyên tố vi lượng được cố định vào mô, tăng cường độ bám dính.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.