Mì ăn liền gây khủng hoảng sức khỏe cho trẻ em Đông Nam Á

Mỗi một gói mì thông thường chứa lượng muối lên đến 910mg - Ảnh: T.V
Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một trong những nguyên nhân khiến trẻ em Đông Nam Á không khỏe mạnh chính là mì ăn liền.

Chế độ ăn ăn uống rẻ tiền nhưng thiếu chất dinh dưỡng đã khiến nhiều trẻ em bị chán ăn hoặc béo phì và suy dinh dưỡng. Đây là báo cáo được công bố gần đây của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF).

Các nước Philippines, Indonesia và Malaysia có nền kinh tế bùng nổ và mức sống ngày càng tăng, tuy nhiên nhiều bậc cha mẹ đi làm không có thời gian, nhận thức để tránh xa thực phẩm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con cái họ nên họ chọn cho con cái ăn mì gói.

“Do rẻ tiền nên các gói mì ăn liền chứa rất ít chất dinh dưỡng như sắt, protein, canxi, chất xơ nhưng lại có quá thừa chất béo và muối. Thế nhưng cha mẹ các em bé suy nghĩ đơn giản là làm sao để lấp đầy dạ dày của con cái họ là điều quan trọng nhất”, chuyên gia y tế cộng đồng Indonesia Hasbullah Thabrany nói.

Mì ăn liền hầu như không chứa bất kỳ một thành phần dinh dưỡng nào có lợi cho sức khỏe

Theo báo cáo của UNICEF, ba quốc gia nói trên trung bình có đến 40% trẻ em từ 5 tuổi trở xuống bị suy dinh dưỡng, cao hơn mức trung bình toàn cầu của một phần ba.

UNICEF cho biết chế độ dinh dưỡng không phù hợp dẫn đến tác hại khôn lường cho trẻ, trong đó suy dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ em, đồng thời làm tăng nguy cơ tử vong sau khi sinh con đối với phụ nữ.

Indonesia là nước tiêu thụ mì ăn liền lớn thứ 2 thế giới, sau Trung Quốc, với 12,5 tỉ khẩu phần trong năm 2018, theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới. Con số này nhiều hơn tổng số tiêu thụ của Ấn Độ và Nhật Bản cộng lại.

Ở các nước Đông Nam Á, mì ăn liền có ở mọi lúc mọi nơi, kể cả vùng sâu vùng xa. Các nhà sản xuất quảng cáo rầm rộ sản phẩm mì gói trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng như là một món ăn tiện lợi chứa nhiều dinh dưỡng nhưng trên thực tế không phải như vậy. Một gói mì ăn liền hầu như không chứa bất kỳ một thành phần dinh dưỡng nào có lợi cho sức khỏe. Trong đó, lượng vitamin và canxi là gần như bằng 0, và chỉ có 4gr protein và 10% chất sắt.

Trước tình trạng này, các chuyên gia dinh dưỡng kêu gọi cần có sự can thiệp của chính phủ các nước Đông Nam Á.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.