Mẹ uống đa sinh tố ở đầu thai kỳ giúp giảm tự kỷ ở trẻ

Nếu phụ nữ khi mang thai dùng đa sinh tố (có hoặc không có chất sắt và axit folic) thì nguy cơ mắc tự kỷ ở con họ thấp hơn so với con của những phụ nữ không dùng đa sinh tố
Theo The Daily Mail, số trẻ có mẹ uống multivitamin vào đầu thời kỳ mang thai bị chứng tự kỷ ít hơn 2 lần so với số trẻ có mẹ không dùng multivitamin. Các chuyên gia từ các trường đại học và bệnh viện ở Philadelphia (Mỹ), Stockholm (Thụy Điển) và Bristol (Anh) đã khẳng định như vậy.

Các nhà khoa học đã phân tích số liệu của 273.107 bà mẹ và con cái họ sống ở Stockholm. Còn các trẻ được sinh ra trong khoảng thời gian từ năm 1996 đến năm 2007. Các nhà nghiên cứu xác định xem liệu phụ nữ có uống viên sắt, axit folic và vitamin tổng hợp tại thời điểm đầu tiên đến bác sĩ khám thai hay không. Ngoài ra, các chuyên gia cũng ước tính tỷ lệ hiện mắc rối loạn tự kỷ và tính đến các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả này.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nếu phụ nữ khi mang thai dùng đa sinh tố (có hoặc không có chất sắt và axit folic ) thì nguy cơ mắc tự kỷ ở con họ thấp hơn so với con của những phụ nữ không dùng đa sinh tố. Việc bổ sung viên sắt và axit folic mà không có đa sinh tố không giúp làm giảm nguy cơ tự kỷ ở trẻ em.

Các nhà khoa học nói rằng chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm hầu hết các vitamin và chất khoáng cần thiết cho phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, phụ nữ cũng nên uống 400 micrograms (mcg) axit folic mỗi ngày trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ và 10 microgram vitamin D mỗi ngày.

Thống kê cho thấy cứ 100 người thì có hơn 1 người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ, trong đó có khoảng 700.000 người ở Anh.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.