Malta chuẩn bị cấp quyền công dân cho robot

Robot Sophia - Ảnh: Getty Images
Theo Forbes, Malta đang có kế hoạch áp dụng một hệ thống điều tiết trí tuệ nhân tạo trong mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Chính phủ Malta hy vọng rằng các thuật toán sẽ thâm nhập vào tất cả các lĩnh vực đời sống - từ giáo dục và vận tải đến chăm sóc sức khỏe và quản lý.

Một môi trường thuật lợi cho nghiên cứu và phát triển sẽ thu hút các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo và tiếp theo đó là các nhà đầu tư. Các nhà chức trách Malta đang hy vọng sẽ có đột phá trong kinh tế kỹ thuật số và tăng trưởng kinh tế tổng thể.

Silvio Schembri, quan chức phụ trách các dịch vụ tài chính, kinh tế kỹ thuật số và đổi mới của Malta cho biết: “Nếu chúng ta muốn đạt được tiến bộ ấn tượng về trí tuệ nhân tạo trong 20 năm tới và mang lại lợi ích cho nhân loại thì cả nhân loại nên tham gia vào sự phát triển trí thông minh nhân tạo thế hệ mới”.

Cơ quan sáng tạo kỹ thuật số của Malta (MDIA) sẽ chịu trách nhiệm vạch ra một chiến lược về trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, SingularityNET, tổ chức phi tập trung chuyên phân phối các dịch vụ dựa trên trí tuệ nhân tạo sẽ tham gia dự án.Tổ chức này là đơn vị đầu tiên giới thiệu robot Sophia của Hanson Robotics.

Sau khi Ả Rập Xê Út cấp quyền công dân cho robot Sophia vào tháng 10 vừa rồi, Malta cũng có kế hoach để robot được hưởng quyền công dân đầy đủ. Theo Times of Malta, chính phủ nước này sẽ triển khai một dự án thí điểm cho phép trao quyền công dân cho các hệ thống dựa trên trí tuệ nhân tạo. Các robot sẽ nhận được quyền công dân không chỉ của Malta, mà của cả khối EU.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Tôi là robotReply

    30-11-2018 08:46:34

    Rất hay! Khi robot đã trở nên thông minh thì nên coi nó như con người, không nên bắt nó làm việc cả ngày đêm hoặc...hãm hiếp nó khi nó chưa đồng ý!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.