Lý giải được tại sao người hút thuốc dễ bị cảm lạnh hơn

Nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh thông thường đặc biệt cao ở những người hút thuốc lá khi có tác động kết hợp của độc tố trong khói thuốc và virus - Ảnh: Shutterstock
Nghiên cứu mới được tiến hành tại Đại học Yale đã giải thích tại sao người hút thuốc dễ bị cảm lạnh thông thường hơn: trong khi phổi và mũi đang mải chống lại độc tính của khói thuốc lá thì rhinovirus tấn công hệ miễn dịch.

Theo The Daily Mail, sự hiện diện của rhinovirus trong cơ thể không có nghĩa là chúng ta sẽ phát bệnh. Được biết, rhinovirus là loại virus phổ biến nhất gây chứng cảm lạnh thông thường. Rhinovirus cũng có thể gây đau họng, viêm tai, viêm xoang và ít phổ biến hơn gây viêm phổi và viêm tiểu phế quản.

Các nhà khoa học ở Đại học Yale, Mỹ, phát hiện nguy cơ mắc bệnh đặc biệt cao ở những người hút thuốc lá khi có tác động kết hợp của độc tố trong khói thuốc và virus khiến hệ thống phòng thủ trong khoang mũi bị trục trặc.

Các nhà khoa học đã phân tích các tế bào trong phổi và khoang mũi của một nhóm các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu. Các tế bào này đã bị virus thâm nhập để kiểm tra tuyến phòng thủ đầu tiên nhằm chống lại nhiễm virus. Hóa ra, cả hai loại tế bào trong phổi và khoang mũi đều phản ứng với virus. Đã diễn ra không chỉ phản ứng kháng virus mà còn có phản ứng oxy hóa nhằm chống lại khói thuốc lá và phấn hoa.

Tuy nhiên, những phản ứng bảo vệ này không được kích hoạt đồng thời. Hoặc là diễn ra phản ứng kháng virus hoặc là xuất hiện phản ứng oxy hóa. Nói chung, các tế bào trong phổi và khoang mũi đối phó tốt với một cuộc tấn công virus hơn là với khói thuốc lá. Nhưng khi các tế bào bị khói thuốc lá tác động và sau đó rhinovirus tấn công tiếp thì sự bảo vệ chống lại virus bị suy yếu.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.