Lý giải được một trong những nguyên nhân tăng tốc lão hóa

Làm việc gắng sức trong một thời gian dài gây ra sự suy giảm chiều dài của các telomere - Ảnh: íStock
Bằng cách đo lường độ dài của các telomere - một chỉ số phản ánh sự lão hóa và nguy cơ mắc bệnh - ở các bác sĩ tương lai trong quá trình nghiên cứu và trong năm thực tập đầu tiên của sinh viên tốt nghiệp các trường y, các nhà khoa học Mỹ khẳng định công việc chuyên sâu và đòi hỏi có trách nhiệm cao đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Theo Biological Psychiatry, các nhà khoa học ở Đại học Michigan, Mỹ, đã xác định được rằng làm việc gắng sức trong một thời gian dài gây ra sự suy giảm chiều dài của các telomere (những trình tự lặp lại của ADN ở các đầu mút của nhiễm sắc thể), điều này cho thấy sự tăng tốc lão hóa tế bào. Đây là những yếu tố đầu cuối cùng nhiễm sắc thể ngắn đi với mỗi chu kỳ phân chia tế bào. Qua chiều dài của các telomere, người ta có thể xác định tuổi sinh học thực sự của sinh vật.

Các nhà khoa học đã đo lường độ dài của các telomere ở các bác sĩ tương lai trong quá trình nghiên cứu và trong năm thực tập đầu tiên của sinh viên tốt nghiệp các trường y. Hóa ra, do công việc chuyên sâu và đòi hỏi có trách nhiệm cao, sự lão hóa tế bào đã được tăng tốc khoảng 6 lần. Cụ thể là telomere của họ bị ngắn đi hơn mức trung bình. Và điều này làm tăng nguy cơ phát triển các chứng bệnh khác nhau.

Trong tương lai, các chuyên gia muốn hiểu chính xác những thay đổi về chiều dài của telomere ở những người bị tình trạng căng thẳng kéo dài. Những nghiên cứu như vậy có thể được thực hiện đối với những người trải qua khóa huấn luyện quân sự, những người làm việc trong các công ty khởi nghiệp, phụ nữ mang thai và phụ nữ trong những tháng đầu tiên sau khi sinh nở.

Tiến sĩ Srijan Sen, trưởng nhóm nghiên cứu khẳng định telomere là một chỉ số phản ánh sự lão hóa và nguy cơ mắc bệnh. Điều đó có nghĩa là chiều dài của telomere có thể đóng vai trò là chỉ dấu sinh học giúp theo dõi tác động của trạng thái stress và giúp chúng ta hiểu được hoạt động gắng sức ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.