Lần đầu tiên thiết bị đọc tự động phát hiện ung thư được ứng dụng tại Việt Nam

Virút HPV là tác nhân gây ra ung thư cổ tử cung - Ảnh: P.V
Thiết bị đọc tự động này xác định chính xác những vùng có khả năng ung thư cổ tử cung rồi sau đó đưa ra kết luận cuối cùng về việc bệnh nhân đó có bị ung thư cổ tử cung hay không. Đây là một thiết bị đọc hình ảnh tế bào tự động để xác định ung thư cổ tử cung lần đầu tiên được ứng dụng tại Việt Nam.

Chiều 24.11, Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) đã chính thức đưa vào ứng dụng thiết bị đọc hình ảnh tế bào tự động ThinPrep Integrated Imager nhằm phát hiện chính xác bệnh nhân ung thư cổ tử cung.

Theo bác sĩ Huỳnh Xuân Nghiêm - Phó giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, thiết bị này là một sự kết hợp giữa công nghệ hình ảnh hiện đại và kinh nghiệm của con người.

Khi tiến hành đọc, thiết bị ThinPrep Integrated Imager sẽ quét toàn bộ hình ảnh tế bào trên tiêu bản, định vị ra 22 vùng khả nghi nhất dựa trên công nghệ hình ảnh và thuật toán tích hợp trong phần mềm. Sau đó, các nhà tế bào học sẽ đọc 22 vùng được chọn đó và đưa ra kết luận cuối cùng bệnh nhân có bị ung thư cổ tử cung hay không.

Bác sĩ Nghiêm cho biết thiết bị đọc này kết quả chẩn đoán chính xác nhất, giảm tỷ lệ âm tính giả 39% so với phương pháp đọc thông thường, đồng thời tăng tỷ lệ phát hiện các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung mức độ cao lên 38%, vì dù trên tiêu bản chỉ có 1 tế bào bất thường máy cũng có khả năng phát hiện ra và định vị lại.

“Nếu so sánh với việc đọc thủ công như trước đây, việc đọc bằng thiết bị hình ảnh tế bào tự động ThinPrep Integrated Imager sẽ tăng được độ nhạy phát hiện Ascus, Asc-H, Lsil, Hsil và tăng độ đặc hiệu lên đến 11,7% phát hiện Asc-H và tăng độ đặc hiệu lên 8,9% phát hiện Hsil. Đặc biệt thiết bị này còn giảm được tỷ lệ âm tính giả lên đến 39% mà nếu đọc thủ công sẽ không phát hiện điều này”, bác sĩ Nghiêm chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Nghiêm, ung thư cổ tử cung là loại ung thư đứng thứ 2 ở phụ nữ, sau ung thư vú. Mỗi năm tại Việt Nam có thêm 5.000 ca mắc ung thư cổ tử cung và hơn 2.000 ca tử vong. Nguyên nhân gây ra loại ung thư này là xuất phát từ việc nhiễm vi rút HPV.

Tuy nhiên, ung thư cổ tử cung, nếu phát hiện sớm thì điều trị sẽ hiệu quả. Do đó phụ nữ bước vào tuổi 30 thì nên tầm soát ung thư cổ từ cung. Từ 30 tuổi đến dưới 50 tuổi thì 3 năm nên tầm soát ung thư cổ tử cung 1 lần, sau 50 tuổi thì 5 năm tầm soát ung thư cổ tử cung 1 lần. Qua 65 tuổi thì khả năng mắc ung thư cổ tử cung không còn nữa.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.