Kính tiếp xúc với mống mắt nhân tạo

Theo IEEE Spectrum, các nhà khoa học Bỉ tại Đại học Ghent đã phát triển một loại kính tiếp xúc thông minh trang bị một mống mắt nhân tạo, có thể giúp những người bị chấn thương mắt và các bệnh bẩm sinh về mắt nhìn rõ hơn.

Kính tiếp xúc thông minh tự động thay đổi độ trong suốt, trở nên đen sẫm như kính mát. Nguyên tắc hoạt động của kính đã được mô tả tại Hội nghị quốc tế về thiết kế điện tử ở San Francisco (Mỹ), theo đó, màn hình tinh thể lỏng tập trung ở giữa kính mô phỏng các hành vi của mống mắt.

Kính tiếp xúc thông minh có thể giúp khoảng 200.000 người bị rối loạn chức năng của mống mắt do ung thư, chấn thương hay rối loạn di truyền. Nếu mống mắt bị hư hỏng hoặc không còn thì khi tiếp xúc với ánh sáng Mặt trời có thể rất khó chịu trong khi kính mát hoặc kính áp tròng không giải quyết được triệt để vấn đề. Nếu đeo kính thì nhìn không rõ ràng, còn kính tiếp xúc thông thường không phải luôn bảo vệ được khỏi các tia.

Các kính tiếp xúc thông minh được sản xuất tại Đại học Ghent, không ảnh hưởng tầm nhìn, nhờ những màn hình tinh thể lỏng nhỏ xíu tự động thích ứng với ánh sáng. "Điều thú vị nhất là khi ánh sáng nhiều hơn sẽ tạo ra nhiều năng lượng hơn để điều khiển màn hình tình thể lỏng" – nhà nghiên cứu Florian de Roos, người phụ trách các thiết bị điện tử trong dự án chia sẻ.

Mống mắt nhân tạo là một phần của một dự án lớn, liên quan đến Giáo sư Herbert De Smet. Nhóm của ông đang nghiên cứu trang bị các thiết bị điện tử, bao gồm cả pin, ăng ten và cảm biến hóa học cho kính thông minh.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.