Israel dập đám cháy bằng cách thả túi nước

Hệ thống túi nước dập lửa của công ty Elbit Systems - Ảnh: Elbit Systems
Hệ thống chữa cháy mới do các kỹ sư Israel phát triển sử dụng nước được bao gói trong các túi có thành mỏng bằng polymer phân hủy sinh học giúp nâng cao hiệu quả chữa cháy nhờ túi nước không bị bốc hơi khi được thả bằng máy bay chuyên dụng và máy bay trực thăng từ độ cao 150m.

Theo FlightGlobal, công ty Elbit Systems của Israel đã thử nghiệm một hệ thống chữa cháy mới sử dụng nước được bao gói trong các túi có thành mỏng dễ bục vỡ khi được thả từ trên cao.

Hiện nay, để dập tắt đám cháy từ trên không, máy bay trực thăng và máy bay chữa cháy đặc biệt với các khoang chứa nước được sử dụng theo truyền thống, sẽ đổ nước lên ngọn lửa. Trong trường hợp này, nước phải được xả ra từ độ cao không quá 30 - 40m, nếu không, một phần nước sẽ bốc hơi trong không khí nóng trước khi tiếp cận mục tiêu. Để tránh điều này, các chuyên gia của Elbit Systems đã đưa ra ý tưởng bịt kín nước trong túi và đổ túi nước vào lửa.

Giải pháp như vậy sẽ cho phép dập tắt đám cháy trên mặt đất từ ​​độ cao lớn hơn nhiều. Ngoài nước, các túi có thành mỏng có thể đựng bọt hoặc chất chống cháy. Hơn nữa, hệ thống sẽ cho phép dập tắt ngọn lửa với sự trợ giúp của máy bay, ngay cả vào ban đêm. Hiện nay, máy bay bị cấm dùng vì xác suất va chạm trong trường hợp này là quá cao. Việc sử dụng các thiết bị nhìn đêm khi xảy ra đám cháy là không hiệu quả.

Công ty Elbit Systems cũng đã phát triển một cỗ máy có thể bịt kín nước trong túi với tốc độ lên tới 10 tấn nước mỗi giờ.Trọng lượng của mỗi túi rỗng làm từ polymer phân hủy sinh học an toàn là 140 gram. Hệ thống này đã được thử nghiệm bằng 2 máy bay AT-802F, đã thả tổng cộng 1,6 tấn nước từ độ cao 150m. Hệ thống này có thể được sử dụng trên bất kỳ máy bay cứu hỏa hoặc máy bay trực thăng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.