Hương thơm gỗ đàn hương có thể ngăn ngừa chứng hói đầu

Có thể kích thích sự tăng trưởng tóc bằng cách tác động lên các thụ thể khứu giác không chỉ ở mũi, mà còn ở vùng da xung quanh các nang tóc - Ảnh: Pixabay
Thử nghiệm của các nhà khoa học Anh cho thấy mùi nhân tạo mô phỏng hương của gỗ đàn hương kích hoạt các thụ thể khứu giác làm tăng thời gian sống của các tế bào nang cần thiết cho sự hình thành của tóc mới. Phát hiện này có thể giúp tạo ra các phương pháp chống hói mới.

Theo BBC, các nhà khoa học ở Đại học Manchester, Anh, đã tiến hành thử nghiệm cho thấy, sự phát triển của tóc chịu ảnh hưởng tích cực của mùi gỗ đàn hương (sandalwood). Hơn nữa, không phải hương thơm tự nhiên của gỗ đàn hương mà chỉ có hương liệu nhân tạo mô phỏng mùi đó mới có tác dụng. Bí mật nằm trong các thụ thể khứu giác mà các nhà khoa học tìm thấy không chỉ ở mũi, mà còn ở vùng da xung quanh các nang tóc. Các tế bào ở những vị trí đó sản sinh ra protein OR2AT4, chịu trách nhiệm về phản ứng khứu giác và tham gia phục hồi sau chấn thương (đặc biệt là giúp lành vết thương trên da).

Điều đó có nghĩa là việc hình thành tóc mới liên quan đến các cơ chế tương tự như trong sự hình thành của mô mới trong khu vực da bị tổn thương. Do đó, có thể kích thích sự tăng trưởng tóc bằng cách tác động lên các thụ thể này.Và mùi gỗ đàn hương giúp đạt được mục đích này.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm bằng cách cắt các mẩu da đầu lấy ở những người tham gia phẫu thuật thẩm mỹ rồi đặt trong hương liệu 6 ngày. Kết quả là tăng được 25 - 30% nồng độ hormone chịu trách nhiệm về sự phát triển của tóc. Theo các nhà khoa học, việc kích hoạt các thụ thể khứu giác làm tăng thời gian sống của các tế bào nang cần thiết cho sự hình thành của tóc mới. Nhờ vào hương thơm, tóc không chỉ mọc nhanh hơn, mà còn tiếp tục phát triển trong khoảng thời gian lâu hơn.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.