Hơn 90% số tờ séc chứa chất độc hại gây bệnh

Tốt nhất là không giữ những tờ séc mua hàng nếu không thật sự cần thiết - Ảnh : Getty Images
Nhóm khoa học quốc tế khuyến cáo người tiêu dùng không nên để séc lẫn với thực phẩm và với tay vì giấy in nhiệt có chứa bisphenol - A.

Theo The Daily Mail, hiện trên thế giới người ta hay sử dụng nhiều loại mực phai dần theo thời gian, được in trên giấy in nhiệt có chứa bisphenol-A. Hợp chất này, như được phát hiện qua nhiều công trình nghiên cứu, dẫn đến ung thư phụ thuộc hormone, liên quan đến tình trạng vô sinh, chứng tự kỷ, hội chứng tăng động, béo phì, tiểu đường thể 2, nguy cơ sinh non và khởi phát sớm dậy thì.

Trước đây, các chuyên gia đã từng cảnh báo chống lại các sản phẩm nhựa có chứa bisphenol-A. Cụ thể, họ đã báo động về nước đóng chai và hộp nhựa thực phẩm. Nhưng trên thực tế, bisphenol-A có thể được tìm thấy trong các mặt hàng khác nhau, kể cả vật dụng đơn giản như hóa đơn để trong ví và xe hơi.

Trong công trình nghiên cứu mới nhất, một nhóm khoa học quốc tế do các chuyên gia ở Đại học Granada, Tây Ban Nha, hướng dẫn, đã phân tích 112 tờ séc bằng giấy nhiệt từ Brazil, Tây Ban Nha và Pháp. Kết quả là hơn 90% số hóa đơn (tờ séc) được thu thập ở Brazil và Tây Ban Nha có chứa bisphenol-A. Chất bisphenol-A được tìm thấy trong một nửa số séc từ Pháp.

Các chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng không nên để séc lẫn với thực phẩm và với tay. Về nguyên tắc, tốt nhất là không giữ những tờ séc đó nếu không thật sự cần thiết.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.