Hoàn thành thu thập dữ liệu bản đồ số Việt Nam trong tháng 1

Bắt đầu từ ngày 14.1, tất các địa phương sẽ đồng loạt ra quân thu thập dữ liệu địa chỉ - Ảnh: VGP
Tính đến ngày 11.1.2019, cả nước đã thu thập khoảng 1.387.321 địa chỉ, trong đó riêng tỉnh Phú Yên và Hậu Giang (địa phương triển khai đầu tiên) đã cơ bản hoàn thành việc thu thập dữ liệu địa chỉ của toàn tỉnh.

Tại hội nghị trực tuyến triển khai dự án Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam vừa diễn ra của Bưu điện Việt Nam, theo ông Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ KH-CN, một trong những nền tảng dữ liệu cơ bản nhất của mỗi quốc gia chính là bản đồ và lớp dữ liệu địa chỉ của các địa điểm. Trong thời kỳ CMCN 4.0 đang tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực, dữ liệu bản đồ càng đóng vai trò đặc biệt quan trọng, nhất là đối với những ứng dụng liên quan đến tìm kiếm thông tin, tìm đường, tìm địa chỉ trên toàn quốc.

Do đó, Việt Nam cần phải xây dựng một hệ thống dữ liệu của riêng mình, vừa đảm bảo phục vụ yêu cầu trong việc quản lý nhà nước, vừa đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin, địa chỉ của các doanh nghiệp, tổ chức và người dân.

“Nền tảng dữ liệu Bản đồ số Việt Nam” là nền tảng bản đồ của người Việt, là cơ sở để các doanh nghiệp có thể sử dụng để tạo ra các ứng dụng trong nhiều lĩnh vực: giáo dục, văn hóa, du lịch… Thông qua Bản đồ số Việt Nam, người dùng cũng có thể dễ dàng tìm và được chỉ đường cụ thể đến tận lớp địa chỉ trong từng ngõ, hẻm hoặc các thôn, xã.

Bưu điện Việt Nam được giao là đơn vị chủ trì trong dự án, có vai trò thiết lập và đảm bảo hạ tầng cho hệ thống; xây dựng phương án thu thập, rà soát dữ liệu…

Từ tháng 11.2018, 2 địa phương đầu tiên được lựa chọn thí điểm triển khai là Phú Yên và Hậu Giang. Thông qua Smartphone đã cài đặt phần mềm có các tính năng thu thập dữ liệu, gắn tọa độ, thời gian, chụp ảnh… mỗi nhân viên Bưu điện, đoàn viên, thanh niên sẽ thực hiện thu thập tên địa chỉ (hộ gia đình, cửa hàng, địa điểm…); địa chỉ chi tiết của địa điểm (số nhà, đường phố, hẻm, xóm…) và các ghi chú về loại đối tượng (nhà hàng, nhà dân, ngân hàng, chợ…). Sau khi xác nhận thông tin chuẩn, dữ liệu sẽ được tích hợp và đưa lên bản đồ số Việt Nam tại địa chỉ https://map.itrithuc.vn.

Tính đến ngày 11.1.2019, cả nước đã thu thập khoảng 1.387.321 địa chỉ, trong đó riêng tỉnh Phú Yên và Hậu Giang (địa phương triển khai đầu tiên) đã cơ bản hoàn thành việc thu thập dữ liệu địa chỉ của toàn tỉnh. Cụ thể, tỉnh Phú Yên thu thập được 218.841 địa chỉ, Hậu Giang: 181.255 địa chỉ.

Để hoàn thành mục tiêu xây dựng Bản đồ số Việt Nam trong tháng 1.2019, đến thời điểm hiện tại, 100% Bưu điện tỉnh, thành phố đã phối hợp với các Tỉnh đoàn, Thành đoàn để xây dựng kế hoạch và phân chia địa bàn thu thập dữ liệu của hai đơn vị. Bắt đầu từ ngày 14.1, tất cả các địa phương sẽ đồng loạt ra quân thu thập dữ liệu địa chỉ.

Theo ông Nguyễn Văn Tùng - Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, muốn dự án đảm bảo tốt cả về thời gian và chất lượng, các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo các Sở, Ban ngành liên quan như: Tài nguyên môi trường, Sở giao thông vận tải, Cục Thống kê… cung cấp cho Bưu điện các bản đồ địa chính, bản đồ giao thông, số liệu dân cư… để xây dựng cơ sở dữ liệu nhanh và chuẩn xác.

Trong đó, ông Tùng nhấn mạnh việc cần có sự phân công trách nhiệm cụ thể đối với từng đơn vị, để đảm bảo tất cả cùng làm đúng ngay từ đầu. Trong trường hợp các địa phương có kế hoạch thay đổi tuyến phố, cấp đổi lại số nhà cũng cần cung cung cấp thông tin cho nhóm triển khai để cập nhật dữ liệu khi thay đổi…

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.