Hình dạng cánh chim tùy thuộc vào việc chim sống gần đường xích đạo như thế nào

Chim sẻ batis crypta (bên trái) có cánh tròn nhỏ. Chim artamus cyanopterus (bên phải) có cánh nhọn dài.
Các nhà khoa học ở Đại học Copenhagen (Đan Mạch) đã phát hiện thấy hình dạng cánh chim khác nhau tùy thuộc vào vị trí chim sống gần với đường xích đạo như thế nào.

Các loài chim từ khắp nơi trên thế giới có hình dạng cánh rất đa dạng. Trong hầu hết các trường hợp, có những con chim không bay được đi khoảng cách xa chỉ vì đôi cánh của chúng không đặc biệt thích nghi cho mục đích bay xa. “Qua nghiên cứu, chúng tôi biết được nhiều hơn về những nơi có nhiều loài chim khác nhau và chúng bay đi khắp thế giới theo nguyên tắc nào” - ông Jonathan Kennedy, tác giả bài báo và người lãnh đạo nhóm nghiên cứu, chia sẻ.

Các loài chim càng sống gần xích đạo thì cánh càng ngắn hơn và càng có hình dạng tròn hơn. Thí dụ, những loài chim là cư dân của khu rừng nhiệt đới Nam Mỹ, châu Phi và New Guinea có hình dạng cánh như vậy. Các loài chim này thường chủ yếu sống trong một khu vực nhất định và không rời khỏi khu vực đó, vì vậy, đôi cánh của chúng không thích ứng với việc bay đường dài. Chim sống ở châu Âu và Bắc Mỹ, thường sở hữu đôi cánh dài hơn và có hình dạng thon nhọn hơn.

Nhà nghiên cứu Jonathan Kennedy giải thích thêm: "Một số loài chim cánh dài, được tiến hóa đặc biệt cho các chuyến bay xa. Ví dụ, chim du mục như Artamus cyanopterus, có thể bay nhiều dặm để tìm kiếm thức ăn. Các loài chim khác không cần phải bay xa để tìm thức ăn thì sống trong các khu rừng nhiệt đới nơi luôn có thể tìm thấy thức ăn nên cánh chim ngắn hơn và tròn hơn để dễ cơ động.

Các nhà khoa học đã tạo ra một bản đồ trực tuyến, nơi minh họa 782 loài chim, môi trường sống và hình dạng cánh của chúng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.