Helicobacter pylori còn là “ tội đồ” gây ung thư đại trực tràng

Có mối liên quan giữa ung thư đại trực tràng và sự hiện diện của vi khuẩn H. pylori trong cơ thể - Ảnh : Wikimedi commons
Theo các nhà khoa học Mỹ, ngoài ung thư dạ dày, Helicobacter pylori (H. pylori) còn là nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng.

Theo Gastroenterology, nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori) được biết là có liên quan đến ung thư dạ dày. Nhưng các nghiên cứu gần đây của Đại học Duke, Mỹ cho thấy tác nhân gây bệnh này cũng gây ung thư đại trực tràng. Như vậy, nhiều trường hợp ung thư có thể được ngăn ngừa bằng cách sử dụng các loại thuốc kháng sinh thông thường.

Các nhà khoa học tiến hành xét nghiệm đặc biệt đối với máu của hơn 8.400 người để điều tra mối liên hệ của vi khuẩn trong cơ thể và ung thư (một nửa số người tình nguyện tham gia nghiên cứu cuối cùng đã phát triển ung thư đại trực tràng). Kết quả là trong số những người Mỹ gốc Phi, đã phát hiện mối liên quan rõ rệt nhất giữa sự phát triển ung thư và sự hiện diện của vi khuẩn H. pylori trong cơ thể .

Trong khi đó, nồng độ cao của kháng thể đối với protein H. pylori VacA làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng ở người Mỹ gốc Phi và người châu Á. Hiện tại, các nhà khoa học đang điều tra thành phần di truyền. Có thể trong tương lai, họ sẽ phát triển được test sử dụng kháng thể đối với protein H. pylori VacA làm chỉ dấu chẩn đoán ung thư.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.