Hệ robot với đầu dò áp lạnh dùng trong phẫu thuật não

Điều cực kỳ quan trọng trong phẫu thuật thần kinh là trọng tâm của tác động sẽ được xác định chính xác với độ tinh tế của người thợ kim hoàn - Ảnh: Pixabay
Khác với phần lớn các thiết bị được sử dụng để mổ não hiện tại đều dựa trên việc sử dụng nitơ lỏng không có hiệu quả trong phẫu thuật thần kinh, hệ robot để thực hiện các ca phẫu thuật não do Nga vừa phát triền có bộ đầu dò áp lạnh dùng nhiệt độ âm 80 độ C tác động vào mầm bệnh tại các cấu trúc não sâu.

Theo TASS, các nhà khoa học ở Viện nghiên cứu Elektropribor và Viện não người trực thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga đã phát triển hệ robot với đầu dò áp lạnh để thực hiện các ca phẫu thuật não.

Hệ robot cho phép thực hiện các ca mổ não nhanh hơn và chính xác hơn. Bác sĩ phẫu thuật thần kinh cao cấp Andrei Kholyavin giải thích rắng khi bắt đầu một ca mổ, cần phải điều chỉnh thiết bị theo nhiều tham số và chỉ số thu được trong quá trình chẩn đoán và chuẩn bị vận hành Robot sẽ điều chỉnh nhanh hơn và chính xác hơn con người.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ chỉ còn phải điều khiển tay máy vốn là phần chính của tổ hợp phẫu thuật để thực hiện các ca mổ trên các cấu trúc não sâu. Các nhà phát triển nhấn mạnh rằng đây là mẫu tay máy đầu tiên được Nga phát triển. Đồng thời, các kỹ sư Nga cũng đã thiết kế một đầu dò tự động áp lạnh để loại bỏ mầm bệnh tại các cấu trúc não sâu bằng cách dùng nhiệt độ thấp tác động có tính chọn lọc cao vào những điểm nhất định. Bằng cách đó, đầu dò áp lạnh đến nhiệt độ cần thiết để tiêu diệt khối u.

Hiện tại, phần lớn các thiết bị được sử dụng để mổ não đều dựa trên việc sử dụng nitơ lỏng và chúng không có hiệu quả trong phẫu thuật thần kinh.

Nhiệt độ của nitơ lỏng không phù hợp để hoạt động trên các mô thần kinh với nguy cơ biến chứng nghiêm trọng gây chảy máu có thể dẫn đến hậu quả xấu. Ngoài ra, các thiết bị dung nitơ lỏng có khả năng kiểm soát thấp - sẽ không thể ngay lập tức ngăn chặn sự đóng băng của các mô.

Hệ robot để thực hiện các ca phẫu thuật não khắc phục được các nhược điểm đó. Trước hết, nhiệt độ hoạt động của đầu dò áp lạnh là âm 80 độ C. Theo đó, không có nguy cơ đứt mạch máu do đóng băng và biến chứng. Ngoài ra, thiết bị có khả năng kiểm soát tốt - với bộ đầu dò áp lạnh, bác sĩ phẫu thuật có thể dự đoán chính xác kích thước và thông số của phương pháp tác động lạnh. Trọng tâm của tác động sẽ được xác định chính xác, với độ tinh tế như người thợ kim hoàn - một điều cực kỳ quan trọng trong phẫu thuật thần kinh.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.