EU sẽ bãi bỏ trợ cấp đối với các nhà máy điện chạy than

Ba Lan sẽ dần dần từ bỏ than đá - Ảnh : EAST NEWS
Vào năm 2025, hầu hết các nước EU sẽ chính thức chấm dứt sự hỗ trợ của nhà nước đối với các nhà máy nhiệt điện chạy than để chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Theo TreeHugger, dư luận châu Âu cho rằng sự hỗ trợ của nhà nước đối với các doanh nghiệp than trước thảm họa khí hậu sắp xảy ra là vô lý. Và sau 6 năm, hầu hết các nước EU sẽ chính thức chấm dứt sự hỗ trợ đó. Trong khi các nhà môi trường đang gióng lên hồi chuông cảnh báo, đồng thời chứng minh rõ ràng rằng cần phải tăng gấp đôi nỗ lực chuyển sang sử dụng năng lượng sạch và từ bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch thì Liên minh châu Âu hiện vẫn tiếp tục trợ giúp các công ty khai thác than. Nhưng thực tế này sẽ kết thúc vào năm 2025.

Ngoại lệ sẽ là Ba Lan, vì quốc gia EU này phụ thuộc nhiều nhất vào than đá. Đối với Ba Lan, đạo luật mới sẽ cho phép phân bổ trợ cấp cho các nhà máy nhiệt điện than đang bị lỗ theo các hợp đồng được ký kết trước cuối năm 2019. Các doanh nghiệp này sẽ có thể nhận được hỗ trợ của nhà nước cho đến năm 2035 - lâu hơn 5 năm so với mức cần thiết để thực hiện Thỏa thuận Paris về khí hậu. Các nhà lập pháp cảm thấy rằng cần phải có sự thỏa hiệp để các quốc gia không thể từ bỏ than trong thời gian sớm nhất có được động lực chuyển đổi dần dần sang năng lượng tái tạo vì nếu khác đi, họ có thể từ chối bất kỳ hành động nào nhằm giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Tổ chức môi trường Greenpeace đã lên tiếng chống lại các biện pháp như vậy khi cho rằng quyết định như vậy của các chính trị gia cho thấy họ hoàn toàn không hiểu về hậu quả của việc không kịp thời từ bỏ than.Tuy nhiên, mặt khác, nhu cầu trợ cấp cho các nhà máy điện truyền thống tự nó cho thấy rằng các nhà máy điện chạy than không cạnh tranh nổi với các nguồn năng lượng tái tạo. Vì vậy, sự phát triển của năng lượng tái tạo sẽ dẫn đến thực tế là ngay cả sự hỗ trợ của nhà nước cũng không giúp các nhà máy điện than tồn tại cho đến năm 2035.

Thị trường năng lượng tái tạo Ba Lan dự kiến ​​sẽ có sự tăng trưởng đáng kể trong những năm tới, đặc biệt là các trang trại gió trên đất liền. Vào mùa hè vừa rồi, Thượng viện Ba Lan đã dỡ bỏ các hạn chế đối với các khoản đầu tư vào các nguồn năng lượng tái tạo được áp dụng tại nước này kể từ năm 2016. Giờ đây, một đạo luật mới đã được thông qua để hỗ trợ năng lượng sạch nhằm đưa nước này trở lại các mục tiêu đề ra từ nhiều năm trước: các nguồn tái tạo thỏa mãn 15% nhu cầu năng lượng của đất nước.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Dân nhìn thấyReply

    28-12-2018 10:59:31

    Vừa qua...ở ta có xảy ra hiện tượng các nhà đầu tư năng lượng tái tạo (điện mặt trời, điện gió) ở miền trung không bán được điện (!) vì không thể đấu nối vào hệ thống do quá khả năng tiếp thu điện. Như vậy, vấn đề đặt ra là các cơ sở cung cấp điện chạy than không thể giảm sản lượng trong khi hệ thống truyền dẫn chưa cải tạo để nâng công suất truyền tải. Các nhà cung cấp này bây giờ cũng có mặt của các nhà đầu tư tư nhân (các tổ chức tài chính, nước ngoài). Vậy, để khuyến khích đầu tư năng lượng tái tạo thì chính phủ cần có chính sách giải quyết cái nút thắt cổ chai ấy!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.