Dùng vi khuẩn triệt phá khối u kháng thuốc

Vi khuẩn C. novyi-NT không chỉ trực tiếp tiêu diệt các khối u mà còn kích thích hệ thống miễn dịch chống ung thư - Ảnh: Pixabay
Theo báo cáo tại Hội nghị miễn dịch trị liệu ung thư quốc tế (International Cancer Immunotherapy Conference), diễn ra từ 30.9 đến 3.10 tại New York, các nhà khoa học ở Đại học Texas, Mỹ, đã đề xuất liệu pháp điều trị ung thư, được đánh giá là có thể chữa khỏi ngay cả bệnh ung thư kháng thuốc.

Loài vi khuẩn có tên C. novyi-NT là cơ sở của liệu pháp điều trị này. Loài vi khuẩn này cần một môi trường có nồng độ oxy thấp (vốn có trong các khối u) để tồn tại và không động chạm gì đến các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.

Trong các thử nghiệm, các chuyên gia đã tiêm vi khuẩn vào các khối u của 24 bệnh nhân (có các khối u rắn kháng với điều trị). Trong số đó có 15 người bị sarcoma, 7 người bị ung thư biểu mô và 2 người bị u ác tính. Một liều tiêm gồm từ 10.000 bào tử đến 3 triệu bào tử vi khuẩn. Hóa ra, liều 1 triệu bào tử vi khuẩn là tốt nhất đối với các bệnh nhân.

Kết quả là kích thước của khối u giảm hơn 10% đã được quan sát thấy ở 23 bệnh nhân (trong 46% trường hợp, các tế bào ung thư đã bị tan biến). Đáp ứng miễn dịch cũng được cải thiện nhờ cơ thể tăng sản xuất tế bào T miễn dịch và kết quả là tăng sinh các cytokine cũng như các tế bào lympho. Điều đó có nghĩa là, vi khuẩn C. novyi-NT không chỉ trực tiếp tiêu diệt các khối u mà còn kích thích hệ thống miễn dịch chống ung thư.

Nhà nghiên cứu Filip Janku tại Đại học Texas chia sẻ rằng với việc vi khuẩn C. novyi-NT vừa phá hủy khối u vừa kích hoạt phản ứng miễn dịch thì liệu pháp này có thể được áp dụng lâm sàng đối với những bệnh nhân có ít lựa chọn điều trị.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.