Dùng thuốc giảm trọng lượng để khống chế muỗi gây bệnh

Muỗi Aedes aegypti gây bệnh sốt rét, virus Zika và sốt xuất huyết - Ảnh: Shutterstock
Theo The Daily Mail, các nhà khoa học ở Đại học Rockefeller, Mỹ, đã tìm ra một giải pháp bất ngờ trong cuộc chiến chống muỗi Aedes aegypti gây bệnh sốt rét, virus Zika và sốt xuất huyết. Họ đề xuất cung cấp cho côn trùng loại thuốc vốn hay được dùng để giảm trọng lượng cơ thể, khiến muỗi cái không còn hứng thú đốt người để hút máu.

Cụ thể, loại thuốc giảm cân cho muỗi là các sản phẩm có chứa thụ thể giống NPY (NPY-like receptors). Mặc dù muỗi không cần phải theo dõi cân nặng, nhưng việc cho chúng các loại thuốc giảm cân có thể chống lại sự lây lan của bệnh sốt rét, sốt Zika và sốt xuất huyết do thuốc thay đổi hành vi của muỗi, khiến muỗi không còn muốn đốt người.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm và nhận thấy những con côn trùng được cho dùng thuốc có chứa thụ thể giống NPY thì lơ là việc đốt tay người. Các thụ thể giống NPY điều chỉnh sự thèm ăn ở các sinh vật khác nhau, từ giun tròn đến người. Chúng được sử dụng tích cực trong các loại thuốc thử nghiệm được bào chế để kiểm soát hành vi ăn uống và ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều.

Các nhà khoa học tin rằng nếu muỗi cái có thể bị dụ dỗ nhận các loại thuốc này thì có thể giúp kiểm soát các căn bệnh chết người.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.