Dùng tế bào da người để tạo sợi y tế

Những sợi từ tế bào da người có thể được xoắn, thắt nút hoặc được sử dụng để đan - Ảnh: CC0 Public Domain
Không giống như các chất tương tự, sợi y tế từ tế bào da người do nhóm khoa học quốc tế phát triển không yêu cầu sử dụng khung và không bị cơ thể đào thải, có thể được sử dụng để chữa lành da và các bộ phận cơ thể khác.

Theo Phys.org, sợi y tế là vật liệu có thể được sử dụng để chữa lành da và các bộ phận cơ thể khác. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân đều đáp ứng như nhau với loại sợi này. Đặc biệt, các mô sợi như vậy đôi khi gây ra phản ứng miễn dịch dữ dội và bị cơ thể đào thải.

Một nhóm khoa học quốc tế gồm các nhà nghiên cứu Pháp, Colombia và Mỹ đã phát triển được loại vật liệu mới từ các nguyên bào sợi (fibroblast) của người - các tế bào mô liên kết tạo ra các thành phần ma trận ngoại bào, bao gồm các phân tử tiền chất của protein collagen và elastin. Vật liệu mới có một số lợi thế so với các chất tương tự hiện có, đó là một loại sợi từ tế bào da người có thể dệt thành vải. Đặc biệt, nó không đòi hỏi phải sử dụng khung và không bị hệ miễn dịch đào thải. Các thí nghiệm đầu tiên trên động vật đã xác nhận tính hiệu quả của loại sợi này. Nhờ các công nghệ mới, vật liệu dệt có thể được sử dụng để chữa lành vết thương và thay thế các mảnh vỡ của các cơ quan nội tạng bị tổn thương.

Các nhà khoa học đã nuôi cấy những tấm nguyên bào sợi (fibroblast) mỏng và sau đó cắt chúng thành những sợi riêng biệt. Những sợi này có thể được xoắn, thắt nút hoặc được sử dụng để đan. Điều này cho phép chúng được sử dụng để sửa chữa các mô và cơ quan khác nhau - ví dụ, khâu vết thương, cũng như tạo van hoặc mạch máu.

Các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công sản phẩm của mình trên động vật. Đặc biệt, sợi có thể giúp chữa lành vết thương hở ở chuột và tạo mạch máu nhân tạo cho cừu. Theo các nhà nghiên cứu, vật liệu mới hoạt động tốt như những thứ khác hiện đang sử dụng và trong tương lai gần, họ có kế hoạch bắt đầu thử nghiệm trên người.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.