Dùng hạt nano chứa kháng thể để giảm phù nề trong chấn thương sọ não

Hiện tại y học chưa có phương pháp hiệu quả để đối phó với hiện tượng phù nề não trong chấn thương sọ não, ngoài phẫu thuật khoan sọ - Ảnh: Pixabay
Theo Annals of Neurology, các nhà khoa học từ Đại học Tây Bắc (Mỹ) đã đề xuất một cách mới để giảm phù não trong chấn thương sọ não. Họ muốn sử dụng các hạt nano đặc biệt.

Những hạt này làm chậm quá trình trầm trọng của bệnh. Được biết, với một chấn thương não, nhiều rối loạn xuất hiện do tích tụ chất lỏng và phát triển phù nề. Và hiện tại thực hành lâm sàng không có phương pháp hiệu quả để đối phó với hiện tượng này, ngoài phẫu thuật khoan sọ.

Sự phát triển của phù và sưng các tế bào thần kinh có liên quan đến sự xâm nhập vào não của một lớp tế bào miễn dịch đặc biệt - bạch cầu đơn nhân tạo máu (hematogenous monocytes - hMos).

Những tế bào này tạo ra các phân tử tín hiệu khiến não phát triển về khối lượng và thu hút các tế bào miễn dịch khác. Khi điều này xảy ra ở các cơ quan khác, quá trình tái sinh được đẩy nhanh. Nhưng trong não nó gây ra một kết cục chết người.

Các chuyên gia đã đề xuất ngăn chặn sự di chuyển của các tế bào bạch cầu này bằng cách sử dụng "mồi" là các hạt nano có kháng thể. Khi các hạt như vậy được đưa vào máu, các tế bào miễn dịch sẽ phản ứng với chúng như một mối đe dọa tiềm tàng, bỏ qua các tín hiệu đến từ não. Kết quả là giảm phù nề.

Các thí nghiệm với loài gặm nhấm đã chứng minh rằng ngay cả một lượng nhỏ hạt nano cũng đã ức chế gần như hoàn toàn chứng phù ở chuột và giảm một nửa mức độ tổn thương sau chấn thương sọ não.

Giáo sư John Kessler bình luận rằng kết quả thử nghiệm của các nhà khoa học vượt quá mọi mong đợi. Các hạt nano này có thể là công cụ hữu hiệu và thiết thực đầu tiên để cứu mạng sống của những người bị chấn thương não nghiêm trọng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.