Dùng công nghệ chỉnh sửa gien CRISPR chống vi khuẩn kháng thuốc

Các nhà khoa học Mỹ đã quyết định xử lý các vi khuẩn kháng thuôc bằng cách can thiệp vào các quá trình nội tại của chúng với sự giúp sức của công nghệ CRISPR - Ảnh : Centers for Disease Control and Prevention
Trước tình trạng vi khuẩn gây bệnh phát triển sức đề kháng đối với thuốc kháng sinh, các nhà khoa học Mỹ ở Đại học Colorado đã phát triển phương pháp dùng công nghệ chỉnh sửa gien CRISPR để can thiệp vào một số quá trình sinh hóa quan trọng trong tế bào để tiêu diệt vi khuẩn.

Theo tạp chí Communications Biology, các nhà khoa học Mỹ ở Đại học Colorado đã phát triển phương pháp kiểm soát sự thích nghi của sinh vật được gọi là CHAOS (Controlled Hindrance of Adaptation of OrganismS) dựa trên việc dùng công nghệ chỉnh sửa gien CRISPR để can thiệp vào một số quá trình sinh hóa quan trọng trong các tế bào.

Nhiều loài vi khuẩn gây các bệnh nguy hiểm đã phát triển tính kháng thuốc kháng sinh trong nhiều thập niên qua. Hơn nữa, khả năng kháng thuốc của vi khuẩn xuất hiện nhanh hơn so với sự đối phó của các nhà khoa học trong quá trình phát triển các loại thuốc mới có hiệu quả. Nếu vi khuẩn trở nên miễn dịch đối với nhiều loại thuốc, chúng có thể trở thành một mối đe dọa chết người khi gây ra nhiều bệnh tật mà y học chưa kịp trở tay.

Trong công trình nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã quyết định xử lý các vi khuẩn kháng thuốc bằng cách can thiệp vào các quá trình nội tại của chúng với sự giúp sức của công nghệ CRISPR. Nhà nghiên cứu Peter Otupal cho biết hiện tại các nhà khoa học có cơ hội để ngăn chặn các con đường tiến hóa của một số loài vi khuẩn nguy hiểm và có khả năng ngăn chặn sự xuất hiện của chúng.

Các công trình nghiên cứu trước đây cho thấy làm gián đoạn hoạt động của các gien riêng lẻ, thậm chí là các gien cực kỳ quan trọng, vẫn không đảm bảo tiêu diệt được vi khuẩn, nhưng sự thay đổi đồng thời các gien đó đã làm giảm tỷ lệ sống sót của vi khuẩn.

Đó chính là ý tưởng của phương pháp CHAOS, làm thay đổi sự biểu hiện liền một lúc của một số gien quan trọng, điều này có nghĩa là cản trở vi khuẩn nhận được một chất chức năng dựa trên thông tin di truyền.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.