Dùng cần sa gây tổn thương não bộ và suy giảm trí nhớ

Thử nghiệm trên chuột cho thấy tiếp xúc với cannabinoids - hợp chất tìm thấy trong cây cần sa gây suy giảm trí nhớ - Ảnh: Shutterstock
Theo The Daily Mail, hút cần sa hoặc dùng thuốc dựa trên các loại thảo dược gây nghiện có thể gây tổn thương não bộ và suy giảm trí nhớ.

Các thí nghiệm trên chuột đã cho thấy cannabinoids, một nhóm các hợp chất hoạt tính được tìm thấy trong cần sa là nguy hiểm. Những con chuột tham gia thí nghiệm chịu tác động của chất gây nghiện trong cần sa gặp khó khăn trong việc ghi nhớ các thông tin và tái tạo thông tin trong bộ nhớ.

Kết quả quét não do các nhà nghiên cứu Anh và Bồ Đào Nha tiến hành đã khẳng định các trục trặc đó. Hóa ra, cần sa hay gai dầu không cho phép các vùng não kiểm soát trí nhớ (hippocampus và vỏ não trước trán) liên kết với nhau.

Những người thường xuyên sử dụng ma túy hoặc tiến hành điều trị với việc sử dụng chất gây nghiện, và cả những người đôi khi dùng cần sa làm thú tiêu khiển cần được cảnh báo về những tác hại đó.

Theo các nhà khoa học, ngoài việc phá vỡ các kết nối thần kinh, chất gây nghiện có nguồn gốc thực vật là cây cần sa gây xơ cứng các cấu trúc não liên quan đến trí nhớ, thu hẹp vùng đồi thị của não.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.