Dự báo rất sớm nguy cơ ung thư qua các chỉ dấu trong máu

Các chỉ dấu ung thư được tìm thấy trong máu của bệnh nhân tương lai từ 15 đến 25 năm trước khi chẩn đoán mắc bệnh - Ảnh: enzolifesciences.com
Theo Real Clear Science, sau khi đông lạnh mẫu máu trong vài năm, các nhà khoa học Thụy Điển đã so sánh máu của những người khỏe mạnh với máu những bệnh nhân sau đó bị bệnh ung thư và họ phát hiện ra rằng nồng độ của một số protein rõ ràng cho thấy khả năng phát triển khối u ác tính.

Nhà nghiên cứu Florentin Späth từ Đại học Umeå, Thụy Điển, muốn tìm cách phát hiện ung thư trong cơ thể từ lâu trước khi xuất hiện triệu chứng. Ông đã sử dụng dữ liệu của 3 biobank, bao gồm Ngân hàng Janus Serum của Na Uy, chuyên nghiên cứu ung thư, nơi lưu trữ mẫu máu của 320.000 bệnh nhân từ năm 1972 đến 2004.

Florentin Späth đã phát hiện ra rằng nồng độ của một số chất trong máu của những người sau đó bị chẩn đoán mắc ung thư não, tủy xương hoặc ung thư hạch, ngay cả ở giai đoạn đầu, đều có khác với nhóm đối chứng.

Nghiên cứu đầu tiên của ông là dành cho bệnh ung thư não và u nguyên bào thần kinh đệm, dạng khối u não phổ biến và ác tính nhất. Hóa ra, nguy cơ ung thư não có liên quan đến sự gia tăng nhẹ mức độ của 2 protein trong máu, có thể thấy 15 năm trước khi chẩn đoán ung thư.

Tuy nhiên cũng có nhiều ngoại lệ, các chỉ dấu sinh học tăng hoặc giảm không phải lúc nào cũng chỉ ra chính xác nguy cơ phát triển ung thư cao. Ở một số người có nồng độ bất thường của một số chất nhưng không bị ung thư. Hiện các nhà khoa học chưa thể đưa ra lời giải thích cho hiện tượng này.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.