Đời người trải qua 3 giai đoạn lão hóa, chủ yếu do thay đổi thành phần máu

Lão hóa sinh lý không xảy ra đồng đều, mà có 3 giai đoạn riêng biệt trong vòng đời - chủ yếu là ở các độ tuổi 34, 60 và 78 - Ảnh: iStock
Phân tích huyết tương của 4.263 người ở độ tuổi 18-95, các nhà khoa học ở Đại học Stanford, Mỹ, kết luận rằng quá trình lão hóa sinh học của con người xảy ra qua 3 giai đoạn và có liên quan đến sự thay đổi thành phần chất lượng của máu.

Theo Nature, các nhà khoa học ở Đại học Stanford, Mỹ, kết luận rằng quá trình lão hóa sinh học của con người xảy ra qua 3 giai đoạn và có liên quan đến sự thay đổi thành phần chất lượng của máu.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích huyết tương của 4.263 người ở độ tuổi 18-95 và thấy rằng trong số 3000 protein, thành phần của 1.379 protein thay đổi rất nhiều trong suốt cuộc đời.

Theo Tony Wyss-Coray, giáo sư thần kinh học và là một trong những nhà lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu bệnh Alzheimer của Đại học Stanford, sự thay đổi nồng độ của nhiều protein di chuyển từ các mô cơ thể hoà vào dòng máu lưu thông không chỉ là đặc trưng cho tuổi già, ​​mà còn có khả năng gây ra hiện tượng lão hóa.

Vị giáo sư giải thích, protein là những “con ngựa thồ” hình thành các tế bào cơ thể và khi nồng độ tương đối của chúng trải qua những thay đổi đáng kể, điều đó có nghĩa là cơ thể chúng ta cũng đã thay đổi. Nhìn vào hàng ngàn tế bào trong huyết tương, ta sẽ biết được những gì đang xảy ra trên khắp cơ thể.

Kết quả nghiên cứu cho thấy lão hóa sinh lý không xảy ra đồng đều, mà có 3 giai đoạn riêng biệt trong vòng đời - chủ yếu là ở các độ tuổi 34, 60 và 78. Sở dĩ như vậy là do sự thay đổi mạnh về số lượng của hầu hết các protein, tất nhiên trong cả quãng thời gian chính của cuộc đời, số lượng đó vẫn không thay đổi và chỉ tại một số điểm mới có sự tăng hoặc giảm đột ngột.

Những thay đổi như vậy giúp các nhà khoa học phân biệt 3 giai đoạn chính của cuộc đời một người: tuổi trẻ, tuổi trung niên và tuổi già. Ngoài ra, trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tiết lộ bằng chứng về giả thuyết cho rằng đàn ông và phụ nữ lão hoá theo kiểu khác nhau.

Trong số 1.379 protein thay đổi mạnh mẽ theo tuổi tác, khoảng 900 protein giúp ta có thể dự đoán tuổi của một người đàn ông hoặc một phụ nữ so với người cùng giới.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng cơ chế được phát hiện không giúp tạo ra một phương pháp chữa trị lão hóa, nhưng có thể mở ra cơ hội phát triển các phương pháp hiệu quả hơn để chống lại các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.