Diễn tập quốc tế ASEAN - Nhật Bản 2020: Phòng chống tấn công mạng xuyên quốc gia

Các kịch bản diễn tập được xây dựng trên cơ sở các vụ tấn công mạng thực tế - Ảnh: BTC
Diễn tập quốc tế ASEAN – Nhật Bản là sự kiện được tổ chức thường niên từ năm 2013 và đã trở thành sự kiện lớn về an toàn mạng trong khu vực Đông Nam Á.

Ngày 25.6, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT) chủ trì tổ chức cho hơn 200 thành viên Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia, các đơn vị CNTT của các bộ, ban, ngành, cơ quan trung ương, các tỉnh thành, các doanh nghiệp viễn thông, hạ tầng, an toàn thông tin trên toàn quốc tham gia Diễn tập quốc tế ASEAN - Nhật Bản 2020.

Theo Thứ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Thành Hưng, diễn tập quốc tế ASEAN - Nhật Bản 2020 với mục tiêu nhanh chóng ngăn chặn, giải quyết và khắc phục các sự cố tấn công mạng trên thế giới, giải quyết các sự cố về giả mạo website, nâng cao nhận thức, thực hành kỹ năng, đánh giá lại các quy trình trong công tác đảm bảo an toàn thông tin mạng.

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, trong 5 tháng đầu năm 2020, tổng số cuộc tấn công mạng dẫn đến sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam là 1.495 cuộc, giảm 43,9% so với cùng kỳ năm 2019. Số cuộc tấn công mạng năm 2019 giảm 71,7% so với năm 2018.

Chương trình Diễn tập quốc tế ASEAN - Nhật Bản 2020 có chủ đề “Phòng chống tấn công mạng xuyên quốc gia” với các nội dung chính, gồm xác thực các phương thức liên lạc, chia sẻ thông tin về sự cố an toàn thông tin giữa các nước thành viên; cải thiện quy trình SOP, kỹ năng kết nối, điều phối sự cố giữa các quốc gia để giải quyết sự cố an ninh mạng xuyên biên giới; nâng cao kỹ năng xử lý, phối hợp giữa các thành viên mạng lưới trong nước và quốc tế về ứng cứu sự cố mạng.

Mục đích chính của diễn tập nhằm xây dựng, vận hành và đảm bảo sự tương tác thông suốt giữa các nước ASEAN trong việc chia sẻ thông tin ứng cứu sự cố an toàn mạng. Các kịch bản diễn tập được xây dựng công phu, trên cơ sở các vụ tấn công mạng thực tế đã xảy ra, dựa trên các xu hướng cập nhật mới nhất về công nghệ và các mối đe dọa tiềm ẩn. Vì thế, diễn tập còn tạo điều kiện cọ sát và nâng cao nhận thức, năng lực cho những người tham gia.

Đại diện Ban Tổ chức nhấn mạnh: “Tấn công mạng xuyên biên giới là xu hướng xảy ra thường xuyên trong những năm gần đây. Nhật Bản và các nước ASEAN đã quan tâm để xây dựng chủ đề, kịch bản bài diễn tập nhằm giúp các nước ASEAN và Nhật Bản có thể phản ứng kịp thời với các tình huống tấn công xuyên biên giới".

Tại Việt Nam, Diễn tập quốc tế ASEAN - Nhật Bản được tổ chức tại 3 địa điểm, tập trung ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM theo sự điều phối chung của VNCERT. Đặc biệt, năm 2020, ngoài hình thức tập trung (offline), diễn tập còn được tổ chức theo hình thức trực tuyến (online).

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.