'Đây là triệu chứng đáng sợ nhất khi mắc COVID-19'

Người mắc COVID-19 thường gặp triệu chứng khó thở cấp tính
Theo tiến sĩ Deborah Lee, khó thở là triệu chứng COVID-19 mà bà thấy lo ngại nhất.

Dù coronavirus chủng mới được phân loại là bệnh đường hô hấp nhưng loại vi rút này có khả năng lây lan và độc lực mạnh. Trong một số trường hợp, coronavirus có thể tấn công hầu hết cơ quan nội tạng quan trọng của người. Điều này giúp giải thích vì sao coronavirus lại có các triệu chứng đa dạng như vậy và một số người mắc COVID-19 thường phải chịu đựng các triệu chứng nghiêm trọng chứ không như bệnh cúm.

Khó có không thể xác định triệu chứng coronavirus nào là tồi tệ nhất. Chẳng hạn làm thế nào bạn có thể so sánh giữa cảm giác khó chịu liên quan đến ớn lạnh so với cơn đau vì nhức đầu hành hạ?

Một bác sĩ am hiểu các triệu chứng của coronavirus đã nêu ra thứ mà bà cho là đáng sợ nhất.

Viết cho cuốn sách Eat This, Not That, tiến sĩ Deborah Lee (nhiều năm làm trong Dịch vụ Y tế Quốc gia ở Vương quốc Anh) giải thích rằng khó thở là triệu chứng COVID-19 mà bà thấy lo ngại nhất.

“Cảm giác khó thở cấp tính, nặng phải như thế nào? Thử tưởng tượng điều này, tôi nghĩ về cảm giác khi bạn lặn xuống bể và bơi lên mặt nước, tuyệt vọng để hít thở. Có một cảm giác điên cuồng tột độ về mong đợi việc cần phải hít thở - một loại cảm giác bùng nổ trong lồng ngực của bạn. Điều này thường chỉ kéo dài vài giây vì khi lao qua bề mặt nước, bạn được hít lượng lớn không khí và ngay lập tức cảm giác cần thở điên cuồng đó biến mất.

Song hãy tưởng tượng nếu bạn cảm thấy như vậy trong hầu hết thời gian khi bị viêm phổi nặng do COVID-19? Mỗi lần thở hổn hển, bạn cố thực hiện nhưng đều không thể chấm dứt cảm giác tuyệt vọng đó. Đó hoàn toàn là nỗi đau không thể tưởng tượng được”, tiến sĩ Deborah Lee viết.

Phổi tổn thương nặng do mắc COVID-19 (các vùng màu đỏ)

Lời kể của một số bệnh nhân từng chịu đựng các triệu chứng nghiêm trọng do mắc COVID-19 là lý do mọi người nên đeo khẩu trang và tuân thủ nguyên tắc giãn cách xã hội.

Chủ đề phổ biến trong các câu chuyện được chia sẻ từ những người sống sót sau khi mắc COVID-19 là coronavirus, ở mức độ tồi tệ nhất, có thể khiến họ đau đớn đến mức cảm thấy như đang ở trên đỉnh của cái chết.

Điều đáng lo ngại là dù thoát chết sau khi nhiễm coronavirus, sức khỏe bệnh nhân sẽ không thể trở lại như trước lúc mắc bệnh.

Nghiên cứu gần đây cho biết một số bệnh nhân đã hồi phục có dấu hiệu tổn thương phổi và tim, thậm chí vài tháng sau khi rời bệnh viện.

Những bệnh nhân dường như không thể loại bỏ các triệu chứng COVID-19 thường nghiện thuốc lá lâu năm.

Một số triệu chứng kéo dài mà bệnh nhân có thể gặp phải, thậm chí vài tháng sau khi hồi phục hoàn toàn, gồm mệt mỏi, ho, nghẹt mũi, khó thở, mất vị giác và khứu giác, đau ngực, lú lẫn. Điều đáng sợ là danh sách các triệu chứng do coronavirus gây ra còn có nôn mửa, sốt và buồn nôn nhưng thường ít kéo dài.

Xem thêm: Huawei không dám cuồng ngôn vì chờ ân huệ từ Mỹ, tác động tiêu cực ngắn hạn với Samsung

Nghiên cứu COVID-19 và tình dục, tiến sĩ khuyên đeo khẩu trang khi quan hệ với tình mới

Nhà khoa học nói về ca siêu lây nhiễm khiến 23 người đi cùng xe buýt mắc COVID-19

Ưu tiên tiêm vắc xin COVID-19 cho người già hay trẻ, nhóm chuyên gia đưa giải pháp gây tranh cãi

‘Đưa các sinh viên mắc COVID-19 từ trường về nhà là điều tồi tệ nhất có thể làm'

'2,3 triệu người Mỹ có thể chết vì COVID-19 nếu áp dụng miễn dịch cộng đồng'

TikTok hoảng loạn tìm cách ngăn video cựu chiến binh tự sát lan rộng, Facebook lên tiếng

Con trai Tổng thống Trump: Trung Quốc có thể lấy dữ liệu từ TikTok làm hại con bạn

Ông Trump muốn phân ly kinh tế, Trung Quốc nêu sáng kiến bảo mật dữ liệu toàn cầu

Ông Trump gọi Biden là 'kẻ ngốc, sẽ đóng băng kinh tế Mỹ vì virus Trung Quốc nếu đắc cử'

Ký ức kinh hoàng của cô gái bị cảnh sát bắt vì đăng bài bất lợi cho Trung Quốc trên WeChat

Nhân Hoàng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.