Đã có cách quét sạch chất thừa trong chai sữa tắm, dầu gội đầu

Liệu có bao giờ bạn dốc hết dung dịch đến giọt cuối cùng, dù là sữa tắm, nước gội đầu hay nước tẩy rửa, ra khỏi chai lọ nhựa hay chưa?

Chắc chắn là chưa dốc hết rồi, chưa hết nhưng vất ra bãi rác thì đã gây khó khăn cho việc tái chế. Để tận dụng lại chai lọ nhựa phải tái chế mà trước khi tái chế người ta phải súc rửa sạch chai nhựa, công đoạn này làm cho quá trình tái chế thêm phức tạp.

Theo Novostinauki, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra giải pháp. Họ đã sáng chế ra công nghệ độc đáo trong chế tạo chai lọ nhựa cho phép dốc hết dung dịch trong đó đến giọt cuối cùng.

Tất cả bí quyết nằm ở các cơ cấu hình chữ Y độc đáo, chỉ có thể nhìn thấy bằng kính hiển vi và nhờ vậy, dung dịch không bao giờ chạm tới bề mặt bên trong của chai lọ vì bị các túi không khí ngăn cản. Các túi không khí này được bố trí giữa bề mặt chai lọ nhựa và chất tẩy rửa chẳng hạn. Để tạo ra những cơ cấu đặc biệt đó, các nhà khoa học đã dùng những hạt nano silic và thạch anh đặc biệt.

Phải nhấn mạnh rằng ý tưởng chế tạo những chai lọ nhựa như vậy không phải là mới. Trước đó họ đã từng chế tạo những chai lọ đựng thực phẩm nhưng không hiệu quả khi phải sử dụng chất rửa và chất tẩy lại tiếp xúc với bề mặt chai lọ nhựa.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.