Công ty SpaceX với kế hoạch lập mạng internet riêng trên cơ sở hơn 4.000 vệ tinh

Công ty SpaceX đã đề nghị chính phủ Mỹ cho phép phóng hàng ngàn vệ tinh lên quỹ đạo gần Trái đất. Theo tài liệu trình lên Cơ quan bưu điện Mỹ, SpaceX muốn đưa lên quỹ đạo gần Trái đất hơn 4.000 vệ tinh, trên cơ sở đó hình thành một mạng tốc độ cao trên toàn cầu.

Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk nói về sáng kiến này lần đầu tiên vào đầu năm 2015, khoảng thời gian khi Google quyết định đầu tư vào công ty khoảng 1 tỉ USD. Sau đó, Elon Musk đã ước tính rằng dự án sẽ phải mất ít nhất 5 năm và tiêu tốn khoảng 10 tỉ USD.

Để thu hút Google tham gia dự án không phải là điều quá khó khăn vì gã khổng lồ quan tâm đến sự tiếp cận dễ dàng hơn của tất cả mọi người đối với mạng internet và mạng vệ tinh có thể tác động tích cực đến việc thực hiện những tham vọng đó.

Tuy nhiên, chưa rõ những mục đích gì ẩn giấu đằng sau việc tạo ra một mạng mới. Có lẽ ý tưởng này là một phần của một cuộc phiêu lưu lớn hơn của ông chủ Elon Musk? Ví dụ, công ty Tesla sẽ sử dụng mạng này để kết nối giữa tất cả các loại xe điện của hãng chạy trên toàn thế giới. Liệu các nhà cung cấp khác có được sử dụng mạng đó không? Chỉ thời gian mới có thể trả lời tất cả những câu hỏi này.

Có thể là đằng sau tất cả những điều đó là những kế hoạch tham vọng hơn. Năm ngoái, giám đốc điều hành của SpaceX bóng gió nói rằng dự án này có thể tạo cơ sở dịch vụ internet cho sao Hỏa và cho những cư dân tương lai trên đó.

Rõ ràng là quyền truy cập vào internet sẽ là một trong những đòi hỏi bắt buộc của bất kỳ người nào muốn đi đến sao Hỏa cho dù chuyến đi tốn kém thế nào.

Việc thực hiện dự án mới của SpaceX sẽ được tiến hành dần dần. Cổng điện tử Geekwire thông cáo rằng ban đầu công ty SpaceX có kế hoạch đưa lên quỹ đạo của đội tàu gồm 800 vệ tinh và sau đó tăng số lượng lên dần

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.