Công nghệ - thành tố quyết định, giúp tạo ra bước ngoặt trong khó khăn

Ảnh: Internet
Theo Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT), mỗi xã hội phát triển đều cần những cú hích đủ lớn và những yếu tố thay đổi mang tính bước ngoặt. Công nghệ dần được đánh giá là một thành tố quyết định giúp tạo ra bước ngoặt này. COVID-19 tạo ra khó khăn “trăm năm”, và vì thế cũng tạo ra cơ hội “trăm năm”.

Như đã đưa tin, ngày 25.3, Bộ trưởng Bộ TT-TT đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-BTTTT phát động Cuộc vận động ứng dụng công nghệ Việt cho cuộc sống số. Đây là chỉ thị thứ 2 mà Bộ trưởng chỉ đạo toàn ngành TT-TT cùng vào cuộc phòng chống dịch bệnh COVID-19, giúp cuộc sống tiếp diễn bình thường và thúc đẩy phát triển CNTT, chuyển đổi số, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Theo ông Nguyễn Huy Dũng - Cục trưởng Cục Tin học hóa (Bộ TT-TT), khi đại dịch bùng lên, Việt Nam vẫn thiếu phần mềm trợ giúp theo dõi sức khỏe cho mỗi người dân. Việc họp trực tuyến trong nhiều cơ quan vẫn lúng túng; việc dạy và học trực tuyến đối với cả giáo viên và học sinh vẫn còn xa lạ.

Tuy nhiên, ông Dũng cho biết đã có những phần mềm phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 được làm xong chỉ trong vòng 48 giờ. Hưởng ứng lời hiệu triệu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, rất nhiều doanh nghiệp đã tham gia xây dựng ứng dụng độc đáo, mới lạ, hiệu quả.

Được biết, Chỉ thị 16 của Bộ TT-TT phát động Cuộc vận động ứng dụng công nghệ Việt cho cuộc sống số truyền tải đi thông điệp vượt qua các khó khăn hiện nay bằng việc ứng dụng các công nghệ mới vào mọi mặt đời sống để khởi tạo cuộc sống số, tạo ra các cơ hội mới thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

Cụ thể, tập trung vào các nhiệm vụ ưu tiên như phát triển các nền tảng, ứng dụng, dịch vụ số để tạo lập môi trường làm việc số để thiết lập, duy trì môi trường làm việc liên tục, mọi lúc, mọi nơi. Trước mắt, ưu tiên phát triển các nền tảng, ứng dụng, dịch vụ phục vụ cho các cuộc họp, hội nghị trực tuyến; văn phòng làm việc trực tuyến; quản trị số và công cụ giao tiếp số.

App NCOVI đã bổ sung tính năng Quét mã QR

Đối với lĩnh vực y tế, theo Chỉ thị, trước mắt ưu tiên phát triển các nền tảng, ứng dụng, dịch vụ nhằm hỗ trợ Chính phủ, toàn dân phòng chống dịch COVID-19, tư vấn sức khỏe cho người dân, cộng đồng, giải pháp y tế từ xa để giảm tải cho các cơ sở khám chữa bệnh.

Nói đến các nền tảng, ứng dụng nhằm hỗ trợ Chính phủ, toàn dân phòng chống dịch COVID-19 phải kể đến ứng dụng NCOVI và Vietnam health declaration. Đặc biệt, ứng dụng NCOVI (do Tập đoàn VNPT cùng các công ty công nghệ lớn ở Việt Nam nghiên cứu và phát triển) được Bộ Y tế, Bộ TT-TT khuyến nghị toàn dân sử dụng để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động.

Hiện app NCOVI đã có 2.600.000 lượt tải trên cả 2 hệ điều hành iOS và Android với 2.539.400 bản ghi y tế tự nguyện (tính đến 13 giờ ngày 29.3); đồng thời ứng dụng NCOVI đã bổ sung tính năng “QUÉT MÃ QR” để kiểm tra tình trạng sức khỏe của cá nhân.

Ngành TT-TT có nhiều hỗ trợ cho ngành GD-ĐT trong việc phòng chống dịch - Ảnh: Bộ TT-TT

Với quan điểm chỉ đạo “tạm dừng đến trường, không dừng việc học” của Bộ GD-ĐT, trong Chỉ thị 16 của Bộ TT-TT cũng nhấn mạnh việc phát triển các nền tảng, ứng dụng, dịch vụ số phục vụ nhu cầu học tập. Trong đó, ưu tiên phát triển các nền tảng, ứng dụng, dịch vụ lớp học thông minh; học tập trực tuyến…

Với quan điểm chỉ đạo đó, từ đầu mùa dịch đến nay đã có 14 kênh truyền hình phát sóng các bài giảng giáo dục phổ thông; nhiều trường phổ thông đẩy mạnh ứng dụng các hệ thống quản lý học tập (LMS) để tổ chức dạy và quản lý dạy và học trực tuyến; 92/240 trường đại học đang áp dụng phương thức đào tạo trực tuyến; kho bài giảng e-learning của Bộ GD-ĐT với 5.000 bài giảng giáo dục phổ thông đã và đang được các giáo viên, học sinh trên cả nước khai thác, sử dụng miễn phí.

Gần đây nhất, các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành TT-TT chính thức cam kết hỗ trợ phát sóng miễn phí các bài giảng đã được Bộ GD-ĐT thẩm định lên truyền hình. Các doanh nghiệp viễn thông di động miễn phí toàn bộ cước phí truy cập dữ liệu cho học sinh, sinh viên và thầy cô liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành GD-ĐT; Viettel và VNPT hỗ trợ miễn phí sử dụng giải pháp phục vụ đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học…

Theo Cục trưởng Cục Tin học hóa, mỗi xã hội phát triển đều cần những cú hích đủ lớn và những yếu tố thay đổi mang tính bước ngoặt. Công nghệ dần được đánh giá là một thành tố quyết định giúp tạo ra bước ngoặt này. COVID-19 tạo ra khó khăn “trăm năm”, và vì thế cũng tạo ra cơ hội “trăm năm”.

Chỉ thị số 16/CT-BTTT của Bộ trưởng Bộ TT-TT thể hiển quyết tâm toàn ngành TT-TT đồng lòng, chung tay, nhanh hơn nữa, sáng tạo hơn nữa thực hiện công cuộc chuyển đổi số, khởi tạo cuộc sống số, tạo ra động lực mới để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.