Có thể phòng ngừa hen suyễn ở trẻ bằng cách giảm béo

Khoảng ¼ số ca mắc bệnh hen suyễn ở trẻ béo phì có thể do chính chứng béo phì gây ra - Ảnh: Pixabay
Theo tạp chí Pediatrics, khoảng ¼ số ca mắc bệnh hen suyễn ở trẻ béo phì có thể do chính chứng béo phì gây ra. Điều này có nghĩa là có thể tránh được bệnh bằng cách điều chỉnh trọng lượng cơ thể. Đây là kết luận được các bác sĩ nhi khoa ở Đại học Duke, Mỹ, đưa ra.

Các tác giả của công trình nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của trên 507.496 bệnh nhân nhi, dựa trên hơn 16 triệu lượt trẻ đến thăm khám tại các cơ sở y tế thuộc 6 bệnh viện nhi ở Mỹ. Thông tin này đã được nhập vào mạng dữ liệu nghiên cứu lâm sàng có tên là PEDSnet.

Chẩn đoán hen suyễn được các bác sĩ đưa ra trên cơ sở 2 hoặc nhiều toa thuốc của bác sĩ, trong đó ít nhất một toa thuốc xông mũi và được xác nhận bằng các xét nghiệm chức năng của phổi.

Phân tích cho thấy ở trẻ em béo phì có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn cao hơn 1/3 so với các bạn cùng lứa. Ở trẻ thừa cân (trạng thái trung gian giữa bình thường và béo phì), nguy cơ hen suyễn tăng 17%. Nếu tính đến các yếu tố khác, chẳng hạn như dị ứng, nguy cơ lại càng tăng.

Jason Lang, tác giả chính của công trình nghiên cứu khẳng định hen suyễn là một bệnh mạn tính số 1 ở trẻ em. Trong khi một số nguyên nhân gây hen suyễn như di truyền và nhiễm vi rút thời thơ ấu, là những yếu tố không thể ngăn chặn được thì béo phì có thể là yếu tố có thể phòng ngừa được bằng cách điều chỉnh trọng lượng cơ thể.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.