Cơ thể con người già đi theo 4 kiểu chính

Các nhà khoa học cho rằng ngay cả khi còn trẻ đã có thể xác định cơ thể sẽ già đi theo cách nào - Ảnh: Depositphotos
Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ xác định con người già đi theo 4 kiểu chính, và một người có thể đồng thời lão hóa theo một số kiểu. Phát hiện này cho phép điều chỉnh lối sống, giảm nguy cơ tử vong sớm.

Theo Nature Medicine, các nhà khoa học ở Đại học Stanford (Mỹ) đã thực hiện một nghiên cứu, trong đó họ ghi lại nồng độ vi khuẩn và các phân tử sinh học (protein, chất chuyển hóa và lipid) ở 106 tình nguyện viên khỏe mạnh trong độ tuổi 29-75.

Họ đã quan tâm đến sự thay đổi trong các chỉ số này theo thời gian. Tổng cộng, các chuyên gia dựa vào các chỉ dấu - 10.343 gien, 306 protein máu, 722 chất chuyển hóa và 6.909 loại vi khuẩn.

Các nhà khoa học đã xác định 4 con đường sinh học của lão hóa cơ thể: lão hóa chuyển hóa (rối loạn chuyển hóa), lão hóa miễn dịch (giảm miễn dịch), lão hóa do viêm gan (gan suy yếu) và lão hóa do thận (các vấn đề về thận). Một người có thể biểu hiện một số loại lão hóa cùng một lúc. Theo mỗi loại, số lượng chỉ dấu sinh học tương ứng bắt đầu tăng trong cơ thể.

Theo các nhà khoa học, với loại lão hóa chuyển hóa, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng lên khi lão hóa và nồng độ hemoglobin A1c tăng lên đóng vai trò là một chỉ dấu. Ở những người có loại lão hóa miễn dịch, có mức độ cao hơn của các chỉ dấu viêm và xu hướng mắc các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch.

Các nhà khoa học cho rằng có thể xác định cơ thể sẽ già đi theo cách nào thậm chí cả khi còn trẻ. Điều này cho phép thực hiện các điều chỉnh lối sống, giảm nguy cơ tử vong sớm. Như các thử nghiệm cho thấy, với sự thay đổi trong lối sống, quá trình lão hóa chậm lại và lượng chỉ dấu của loại lão hóa này giảm xuống.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.