Có gì bên trong những gói hạt giống bí ẩn từ Trung Quốc gửi đi nhiều nước

Những gói hạt giống bí ẩn được gửi đến nhiều nước gây hoang mang - Ảnh: NYT
Bộ Nông nghiệp Mỹ mới đây cho biết đã xác định được 14 loại hạt giống bí ẩn có xuất xứ từ Trung Quốc, làm dấy lên lo ngại về an ninh sinh học và buộc một số nước mở cuộc điều tra.

Tháng trước, người dân tại 50 tiểu bang của Mỹ cho biết đã nhận được những gói hạt giống màu đen hoặc trắng của cây không rõ nguồn gốc mà họ không đặt mua. Trên bao bì bưu kiện, địa chỉ và tên chính xác của người nhận đã được xác định và được dán nhãn từ China Post - công ty bưu chính lớn tại Trung Quốc.

Chỉ riêng ở bang Florida, những bưu kiện lạ đã được gửi tới hơn 600 người (có trường hợp một người Mỹ nhận được ba lần trong một tuần. Trong khi đó tại bang Texas, có ít nhất 187 người đã nhận được các gói hạt giống nói trên. Trước tình hình đó, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và các cơ quan chức năng tại 50 tiểu bang đã phát đi cảnh báo về những gói hạt giống bí ẩn có xuất xứ từ Trung Quốc, nhấn mạnh bất kỳ ai nhận được bưu kiện cũng không nên trồng thử mà liên hệ ngay cho giới chức địa phương.

Ngoài Mỹ, hàng nghìn bưu kiện tương tự đã được phát hiện tại Nhật Bản, Canada, Úc, New Zealand và các nước châu Âu gồm Anh và Bồ Đào Nha. Phần lớn các gói hạt giống được đóng dấu bưu điện từ Trung Quốc, với chữ Trung Quốc bên trên các nhãn dán.

Phản hồi trước thông tin hạt giống lạ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết các nhãn dán của China Post đã bị làm giả. Ông Uông yêu cầu USPS - cơ quan bưu chính Mỹ, gửi các gói bưu phẩm đến Trung Quốc để điều tra.

Business InsiderNew York Times hôm 2.8 đã đồng loạt đưa tin về việc Bộ Nông nghiệp Mỹ đã xác định được 14 loại hạt giống bí ẩn nói trên. Sau khi phân tích nội dung của các bưu kiện khác nhau, các chuyên gia thuộc Sở Kiểm tra sức khỏe động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết những hạt giống trên gồm "các loài để trang trí, trái cây và rau, thảo mộc và cỏ dại".

Trong số những loài được xác định đến nay có cải bắp, cây dâm bụt, cây oải hương, bạc hà, bìm bìm, mù tạc, hoa hồng, cây hương thảo và cây xô thơm. "Đây chỉ là một tập hợp nhỏ gồm những mẫu chúng tôi đã thu thập cho đến nay", đại diện quản lý bộ phận kiểm dịch và bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ nói.

Cơ quan giám định liên bang thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cho rằng việc gửi các gói hạt này là “một chiêu lừa đảo”. Osama El-Lissy, quan chức của Sở Kiểm tra sức khỏe động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết mục đích gửi những bưu kiện như vậy không phải là một cuộc tấn công độc hại, mà là một sự lừa đảo từ phía những người bán hàng vô đạo đức từ các cửa hàng trực tuyến ở Trung Quốc trong đó người bán cứ gửi hạt đi dù không có người mua, nhằm tăng doanh số và chỉ số xếp hạng.

Art Gover, một nhà nghiên cứu thực vật tại Đại học Bang Pennsylvania, khuyến cáo rằng, dù rủi ro là khá thấp, người nhận được các loại hạt lạ không nên trồng bởi chúng có thể nguy hiểm vì đem theo các loại cỏ dại gây hại và các mầm bệnh.

Giáo sư sinh vật học ở Massachusetts, bà Lisa Delissio, cho biết bất kỳ hạt giống lạ có thể là của một loài ngoại lai xâm hại, chúng có thể thay thế các loài thực vật bản xứ, tranh giành tài nguyên, gây hại cho môi trường, nông nghiệp hoặc sức khỏe con người.

Bernd Blossey, giáo sư tại Đại học Cornell (New York) cho biết ông đã nhận được vài cuộc gọi từ những người nhận những gói hàng trên. Ông đưa ra lời khuyên: “Bất cứ khi nào nhận được hạt gì lạ, đề nghị hãy đốt nó, chứ không chỉ ném vào thùng rác. Có thể có gì trong các hạt đó mà chưa được xác định”.

Hoàng Vũ (theo Business Insider, New York Times)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.