Chứng minh thuốc tiểu đường metformin giúp trị bệnh Alzheimer

Thuốc trị tiểu đường metformin làm giảm những biểu hiện bất thường của mạch máu vốn là đặc trưng của bệnh Alzheimer - Ảnh: Alamy
Khác với nhóm nghiên cứu ở Đại học Lancaste, Anh, trước đây mới thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học ở Trường Y Icahn, Mount Sinai, Mỹ đã tiến hành thử nghiệm trên người giúp khẳng định metformin giúp không chỉ điều chỉnh lượng đường trong máu, mà còn giữ “phong độ” cho các mạch máu ở đại não, có thể mở ra cơ hội phát triển phương pháp điều trị tốt hơn cho những người mắc bệnh Alzheimer.

Theo The Daily Mail, metformin là một loại thuốc trị tiểu đường nổi tiếng. Sau nhiều nghiên cứu và thử nghiệm, nay các bác sĩ có thể phát triển phương pháp điều trị mới đối với bệnh Alzheimer .Các nhà khoa học ở Trường Y Icahn, Mount Sinai, Mỹ, đã chứng minh rằng insulin và metformin không chỉ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, mà còn giữ “phong độ” cho các mạch máu ở đại não.

Phân tích đại não của 34 người tình nguyện tham gia nghiên cứu mắc cả 2 bệnh Alzheimer và bệnh tiểu đường thể 2, 30 người không mắc bệnh tiểu đường nhưng bị bệnh Alzheimer, cùng 19 người khỏe mạnh, các nhà khoa học đã chứng minh được tác dụng đó của metformin. Hầu hết các bệnh nhân tiểu đường được phân tích não đều dùng insulin hoặc thuốc trị tiểu đường rẻ tiền và phổ biến metformin.

Kết quả phân tích cho thấy metformin làm giảm những biểu hiện bất thường của mạch máu đặc trưng cho bệnh Alzheimer. Các mạch máu khỏe mạnh đã giúp loại bỏ độc tố và cung cấp chất dinh dưỡng cho não. Các chuyên gia tin rằng metformin có thể được sử dụng như một loại thuốc điều trị dự phòng để cải thiện lưu lượng máu trong não. Tuy nhiên, điều này vẫn cần phải được tiếp tục chứng minh trong các thử nghiệm.

Giáo sư Vahram Haroutunian giải thích rằng điều đó không có nghĩa là những người không mắc bệnh tiểu đường thể 2 nên dùng thuốc tiểu đường để cải thiện bệnh Alzheimer, nhưng những phát hiện này có thể dẫn đến một phương pháp điều trị tốt hơn cho những người mắc bệnh Alzheimer.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.