Chính thức khởi động Hệ tri thức Việt số hóa

Trang web của Hệ tri thức Việt số hoá - Ảnh: chụp màn hình
Ngày 1.1.2018, Hệ tri thức Việt số hoá đã chính thức được khởi động. Hiện cổng thông tin của Hệ tri thức Việt số hóa là https://itrithuc.vn.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Với sứ mệnh khai sinh, phát triển cộng đồng tri thức, đề án Hệ tri thức Việt số hoá cần sự chung tay của toàn xã hội”. Cũng theo Phó thủ tướng, trong kỷ nguyên số, chúng ta quá tải về thông tin nhưng lại thiếu đi các công cụ để tập hợp, duy trì, lưu trữ tri thức. Ngay lúc này đây, chúng ta phải có trách nhiệm hành động để phát triển tri thức, bảo tồn tinh hoa trí tuệ Việt cho thế hệ sau.

Trong cuộc họp báo thường kỳ quý 2 vào tháng 7.2017 của Bộ KH&CN, Thứ trưởng Phạm Công Tạc nhấn mạnh tới đề án Hệ tri thức Việt số hóa. Theo Thứ trưởng, trong thời kỳ thông tin khổng lồ như ngày nay, việc tra cứu diễn ra dễ dàng nhưng độ tin cậy khó kiểm soát. Việc Chính phủ phê duyệt đề án Hệ tri thức Việt số hóa nhằm giúp cho người dân Việt Nam tiếp cận với tri thức khoa học nhưng ở độ tin cậy cao hơn. Việc ngày càng nhiều người dân sử dụng điện thoại thông minh sẽ lập nên một dữ liệu khổng lồ, đặt ra câu hỏi để lấy sự quan tâm liên quan, các chuyên gia giải đáp câu hỏi và lập nên những bộ dữ liệu khổng lồ trả lời cho câu hỏi đó.

Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 677 ngày 18.5.2017 hướng tới mục tiêu xây dựng một Hệ tri thức tổng hợp trong mọi lĩnh vực, góp phần thúc đẩy, tạo điều kiện để mọi người dân học tập suốt đời, làm chủ tri thức, tăng cường nghiên cứu sáng tạo, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, thúc đẩy phát triển đất nước.

Tại Quyết định phê duyệt Đề án, Thủ tướng Chính phủ đã nêu rõ, không dân tộc nào, quốc gia nào có thể phát triển bền vững nếu không chú trọng tới khoa học và công nghệ, không phát huy hiệu quả năng lực sáng tạo dựa trên nền tảng tri thức vững chắc của người dân. Để đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trong bối cảnh thế giới đang bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nhất thiết phải tăng cường nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo của mỗi người dân, mỗi tổ chức ở tất cả các ngành, các lĩnh vực.

Với nhiệm vụ được Chính phủ giao là cơ quan thường trực điều phối chung Đề án “Phát triển Hệ tri thức Việt số hóa”. Trong thời gian qua, Bộ KH&CN đã tích cực phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chuẩn bị Đề án.

Trên hệ sinh thái của itrithuc.vn hiện có Trang đề án, Hệ tri thức, Dữ liệu mở, Ngân hàng hỏi đáp, Kho ứng dụng, Nhà phát triển.

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.