Chấn động: Máy in 3D tạo ra buồng trứng, chữa bệnh vô sinh

Khung in buồng trứng chuột bằng gelatin
Tạp chí Nature Communications vừa công bố một tin gây chấn động dư luận, có thể mở ra khả năng chữa trị bệnh vô sinh.

Các nhà khoa học ở Đại học Northwestern (Mỹ) đã dùng máy in 3D để phát triển thành công buồng trứng nhân tạo. Họ đã cấy chúng cho chuột cái và sau đó chuột cái đã sinh ra được những chuột con khỏe mạnh.

Buồng trứng giả được in bằng “mực in” gelatin, một loại hydrogel vì vật liệu này hiếm khi bị cơ thể đào thải. Các cơ quan thu được có cấu trúc xốp cho phép họ tương tác với máu và các mô của cơ thể chủ. Hydrogel là một hỗn hợp gồm 99% nước và một lượng nhỏ polymer. Nhưng hydrogel là vật liệu khá mềm và các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách để làm cho vật liệu trở nên dẻo hơn.

Trong 7 con chuột cái được cấy ghép buồng trứng thì 3 con đã sinh nở thành công. Tất cả chuột con được sinh ra đều khỏe mạnh. Bên cạnh đó, chuột cái vẫn duy trì khả năng tiết sữa, do đó ngay cả sau khi loại bỏ buồng trứng thực sự, các hormone vẫn tiếp tục phát huy tác dụng.

Nhóm nghiên cứu hiện đang có kế hoạch phát triển các mẫu lớn hơn của buồng trứng nhân tạo và kiểm tra chúng trên những con lợn bị bệnh vô sinh. Nếu các thử nghiệm khác tiếp tục gặt hái thành công thì các nhà khoa học sẽ dần dần bắt đầu thử nghiệm trên người.

Thành tựu này đặc biệt quan trọng đối với những bệnh nhân ung thư trẻ tuổi nhưng chiến thắng được bệnh bằng liệu pháp xạ trị và hóa trị và cần khôi phục chức năng sinh sản bằng cách cấy ghép buồng trứng nhân tạo.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.