Chẩn đoán ung thư sẽ rất đơn giản nhờ 'hạt phủ vàng'

Các hạt phủ vàng giúp phát hiện được liều microRNA rất nhỏ liên quan đến khối u và di căn - Ảnh: Đại học New South Wales
Theo Tân Hoa Xã, các nhà khoa học Úc ở Đại học New South Wales (UNSW) đã phát triển phương pháp sử dụng các hạt được phủ vàng để chẩn đoán ung thư.

Đây là phương pháp chẩn đoán bệnh đơn giản và hiệu quả. Nhờ các hạt đó mà các nhà khoa học đã có thể phát hiện được liều microRNA liên quan đến khối u và di căn trong một lượng máu rất nhỏ, tạo ra sự tiện lợi và giảm được kinh phí xét nghiệm.

Giáo sư Justin Gooding từ UNSW cho biết điều này có nghĩa là để xét nghiệm chỉ cần một giọt máu từ ngón tay. Việc xét nghiệm chỉ mất vỏn vẹn có 30 phút. Để so sánh, xin nhớ rằng xét nghiệm chuẩn (phản ứng chuỗi polymerase định lượng) phải mất gần 12 giờ. Để tăng hiệu quả xét nghiệm, các nhà khoa học đề xuất sử dụng nam châm để hút microRNA.

Các nhà khoa học đã thu được các hạt từ tính phủ vàng gắn kết với microRNA. Bằng cách sử dụng nam châm, có thể dễ dàng được thu thập những hạt này để phân tích.

Như vậy, các chuyên gia y tế sẽ có một công cụ test đặc biệt nhạy cảm và tăng tốc chẩn đoán. Được biết, các nhà khoa học đang có kế hoạch đưa test vào sử dụng lâm sàng trong 3 năm tới.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.