Chẩn đoán sự phát triển của khối u não không cần sinh thiết

Phương pháp mới chẩn đoán khối u não không cần sinh thiết giúp người bệnh tránh được can thiệp xâm lấn đau đớn và điều trị hiệu quả hơn - Ảnh: Getty Images
Lần đầu tiên, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một công nghệ cho phép đưa chỉ dấu sinh học vượt qua hàng rào máu não giúp phát hiện khối u não chỉ bằng cách xét nghiệm máu đơn giản.

Theo tạp chí Scientific Reports, các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp chẩn đoán sự phát triển của khối u não mà không cần can thiệp phẫu thuật, tức là không cần sinh thiết. Phương pháp này giúp phát hiện bệnh chỉ với một xét nghiệm máu đơn giản.

Để bảo vệ các tế bào thần kinh của não khỏi sự thâm nhập của các vi sinh vật, độc tố và các yếu tố nguy hiểm khác lưu thông trong máu, trong cơ thể chúng ta luôn có một hàng rào máu não.

Đó là một loại bộ lọc độc đáo chỉ cho phép các chất dinh dưỡng cần thiết đi vào não. Trong một số trường hợp (ví dụ, trong điều trị các bệnh về hệ thần kinh trung ương), hàng rào máu não luôn là một khó khăn cho các bác sĩ, vì nó ngăn cản các loại thuốc xâm nhập vào não.

Các chuyên gia đã tạo ra được nhiều loại thuốc để vượt qua “cửa ải” này, nhưng từ trước đến nay, vẫn không có cách nào để đưa một chỉ dấu sinh học đặc biệt tới các tế bào não giúp có thể nhận ra sự phát triển của khối u.

Lần đầu tiên, các nhà khoa học Mỹ đã phát triển một công nghệ cho phép đưa chỉ số sinh học vượt qua hàng rào máu não. Để xác định mức độ ác tính của khối u não, thường phải tiến hành sinh thiết - phẫu thuật khai thác một khu vực nhỏ của khối u để nghiên cứu thêm. Đối với các dạng ung thư khác, có thể xác định mức độ ác tính qua xét nghiệm máu, nhưng cho đến nay vẫn chưa có cách xét nghiệm máu để xác định khối u não.

Các tác giả của nghiên cứu mới đã sử dụng một đại phân tử làm chỉ dấu sinh học về khối u, đó là ARN thông tin (mRNA) giúp các protein được tổng hợp qua thông tin được mã hóa trong ADN. Các nhà khoa học đã đưa vào máu của chuột thí nghiệm bị khối u não một chất đặc biệt như chiếc bong bóng. Khi chạm tới hàng rào máu não, bong bóng vỡ ra, gây tổn thương cho cấu trúc hàng rào máu não và do đó cho phép mRNA đi qua. Sau đó, các nhà nghiên cứu tiến hành xét nghiệm máu định kỳ và xác định các đặc tính của sự phát triển khối u qua mRNA trong máu.

Theo các nhà nghiên cứu, công nghệ mới sẽ giúp không chỉ chẩn đoán khối u não không cần can thiệp phẫu thuật mà còn giúp điều trị khối u một cách hiệu quả hơn.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.