Chẩn đoán sớm tiểu đường thể 2 qua cú bắt tay

Triệu chứng đầu tiên của bệnh tiểu đường thể 2 ở những người dường như hoàn toàn khỏe mạnh là rất yếu cơ - Ảnh: Pixabay
Theo American Journal of Preventive Medicine, các nhà nghiên cứu ở Đại học Auckland (Mỹ) khẳng định có thể chẩn đoán tiểu đường thể 2 qua cú bắt tay.

Nhà nghiên cứu Elise C. Brown và các đồng nghiệp đã phát triển thang đo nhờ đó lực mạnh của một cú bắt tay có thể tương quan với giới tính, tuổi tác và trọng lượng cơ thể của một người, giúp dễ dàng và nhanh chóng xác định nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thể 2.

Để làm được điều này, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích dữ liệu liên quan đến hơn 5.000 đàn ông và phụ nữ từ 20 đến 80 tuổi. Ngoài những thứ khác, những dữ liệu này bao gồm thông tin về lực mạnh của cú bắt tay của những người tham gia, được đánh giá bằng một lực kế di động.

Sau khi tính đến nhiều yếu tố, bao gồm dữ liệu về chu vi vòng eo của những người tham gia và lối sống của họ, Elise C. Brown và các đồng nghiệp đã tính toán cái gọi là điểm giới hạn, tùy thuộc vào giới tính, cân nặng và nhóm tuổi. Nếu lực bắt tay của một người dưới mức này thì cần phải kiểm tra thêm để xác định dấu hiệu khởi phát của bệnh tiểu đường thể 2.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.