Cấy ghép thiết bị điện tử điều trị bệnh Parkinson

Cấy ghép thiết bị kích thích não giúp người bệnh thoát khỏi tình trạng gò bó, run rẩy và cử động chậm - Ảnh: Grisworldhomecare.com
Các bác sĩ Nga tiếp tục hoàn thiện thiết bị kích thích thần kinh cấy vào đại não, nhằm phong tỏa các mạch thần kinh hoạt động bất thường, tác động đến cấu trúc sâu của não để kiểm soát các triệu chứng của bệnh Parkinson.

Theo Rossiyskaya Gazeta, sau các ca phẫu thuật thành công vào tháng 3 năm nay ở các bệnh viện Moskva, Novosibirsk, Tiumen, các bác sĩ ở Trung tâm y tế thuộc Đại học Liên bang Viễn Đông (Nga) vừa tiến hành thành công ca phẫu thuật đầu tiên ở vùng Viễn Đông để cấy ghép thiết bị đặc biệt điều trị bệnh Parkinson. Ca phẫu thuật kéo dài gần 6 giờ.

Được biết, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã cấy một thiết bị kích thích thần kinh vào cơ thể của bệnh nhân. Khác với các ca phẫu thuật tương tự trước đây, ca phẫu thuật này giảm được tính xâm lấn khi không cần phẫu thuật mở hộp sọ, và thiết bị cấy ghép có độ chính xác cao hơn. Hơn nữa, bộ kích thích thần kinh thế hệ mới dễ dàng điều khiển từ máy tính bảng qua Bluetooth.

Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ kiểm tra đại não của bệnh nhân bị Parkinson. Các điện cực phát đi các xung điện tử yếu được cấy vào những vùng đại não cần thiết. Nhiệm vụ của các điện cực này là phong tỏa các mạch thần kinh hoạt động bất thường, tác động đến cấu trúc sâu của não, kiểm soát các triệu chứng của bệnh.

Nhờ vậy, người bệnh thoát khỏi tình trạng gò bó, run rẩy và cử động chậm. Còn bản thân yếu tố kiểm soát chính của hệ thống được cấy dưới xương đòn. Bộ kích thích thần kinh được cấy ghép cho bệnh nhân một lần trong suốt đời và mãi 5 năm mới phải thay pin.

Theo các chuyên gia, thiết bị kích thích thần kinh thế hệ mới này không gây tác dụng phụ đáng kể nào.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.