Cắt bỏ ruột thừa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh parkinson

Các nhà khoa học khẳng định cắt bỏ ruột thừa giúp giảm được 1/5 nguy cơ phát triển bệnh Parkinson - Ảnh : Shutterstock
Theo các bác sĩ, mặc dù đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch khi giúp điều chỉnh thành phần của hệ vi sinh đường ruột nhưng trong ruột thừa có thể tìm thấy protein alpha synuclein, yếu tố thúc đẩy phát triển bệnh parkinson một khi chất protein kia xâm nhập vào não.

Theo The Daily Mail, các bác sĩ khẳng định cắt bỏ ruột thừa là một điều tốt. Theo họ, điều này làm giảm được 1/5 nguy cơ phát triển bệnh parkinson. Chả là trong ruột thừa có thể tìm thấy protein alpha synuclein, đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh parkinson. Trong một số trường hợp hiếm hoi, protein này có thể xâm nhập vào não. Các nhà khoa học lưu ý, đó là những trường hợp hiếm nhưng vẫn có thể xảy ra.

Một công trình điều tra gần 1.700.000 người cho thấy việc cắt bỏ ruột thừa làm giảm 19,3% nguy cơ mắc bệnh parkinson. Alpha-synuclein giết chết các tế bào thần kinh. Thông thường, alpha-synuclein có trong ruột thừa của tất cả mọi người. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa hiểu điều gì khiến cho loại protein này di chuyển lên não, gây ra vấn đề có liên quan đến bệnh parkinson.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng mặc dù việc loại bỏ ruột thừa giảm được nguy cơ phát triển bệnh parkinson, nhưng bộ phận này của đường tiêu hóa lại rất quan trọng đối với hoạt động của hệ miễn dịch khi giúp điều chỉnh thành phần của hệ vi sinh đường ruột.

Tiến sĩ Viviane Labrie, đồng tác giả của công trình ở Viện Nghiên cứu Van Andel (Michigan, Mỹ) giải thích rằng mặc dù bị mang tiếng là không cần thiết nhưng ruột thừa thực sự đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch đường tiêu hóa của chúng ta, trong việc điều chỉnh vi khuẩn đường ruột của ruột và bây giờ, như nghiên cứu cho thấy, ruột thừa có liên quan đến bệnh parkinson.

Theo thống kê, có khoảng 127.000 người ở Anh được cho là mắc bệnh parkinson, gây khó khăn trong sinh hoạt. Phân tích sâu hơn của các nhà nghiên cứu Mỹ về hơn 800 bệnh nhân bị parkinson cho thấy rằng sự khởi phát triệu chứng bệnh parkinson bị trì hoãn hơn 3 năm nếu ruột thừa đã bị cắt bỏ hơn 30 năm trước. Giáo sư Tom Foltynie,thuộc Viện thần kinh Đại học London, khẳng định: “Đây là bằng chứng dịch tễ học có giá trị cung cấp thêm mối liên hệ giữa bệnh lý đường ruột và nguy cơ phát triển bệnh parkinson”.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.